Chủ nhà liên tục rao bán gấp nhà trong ngõ hơn trăm triệu đồng/m2 để trả nợ nhưng vẫn khẳng định: “Không thương lượng!”

Thực tế, so với thời điểm nhà trong ngõ lên “cơn sốt” hiện tại giá bán vẫn không có sự biến động. Việc giảm giá bán chỉ xuất hiện ở một số trường hợp chủ nhà thực sự cần tiền.

Cách đây 1 năm, nhà trong ngõ tại Hà Nội liên tục tăng giá mạnh, thậm chí ngang ngửa với liền kề và biệt thự tại vùng ven nếu tính theo giá mỗi m2. Bước sang đầu năm 2023, với tình hình thanh khoản kém khởi sắc, nhiều chủ nhà đã chấp nhận giảm giá khoảng 200 - 300 triệu đồng/căn tìm người mua.

Tuy nhiên, đến thời điểm hiện tại, thị trường bất động sản chung đã xuất hiện những tín hiệu khởi sắc. Theo đó, tại vùng trung tâm như Hà Nội, do lực cầu vẫn mạnh nên giá nhà tiếp tục được neo cao. Thậm chí, dù chủ nhà liên tục rao bán với lý do khó khăn về tài chính nhưng nhất quyết vẫn không chịu thương lượng.

Kể về hành trình tìm mua nhà, anh Tuấn Anh (quê Hà Nam) cho biết, với số tiền khoảng 3,5 tỷ đồng trong tay, đã 2 tháng nay anh đã đi nhiều con ngõ trên địa bàn quận Nam Từ Liêm (Hà Nội) để tìm, xem nhà.

Anh Tuấn Anh cho biết, cách đây 1 tháng, được môi giới giới thiệu một căn nhà tại Mễ Trì có diện tích sàn 38m2, đã xây dựng 5 tầng kiên cố. Môi giới cũng cho biết, do chủ đang gặp khó khăn về tài chính nên cần bán gấp, giá sẽ mềm hơn thị trường. Tuy nhiên, anh Tuấn Anh ngỡ ngàng khi nhận được báo giá lên tới 4,4 tỷ đồng, tương đương gần 116 triệu đồng/m2.

“Môi giới cho biết giá đã giảm 200 triệu đồng so với hồi đầu năm. Đến xem có thể thương lượng thêm vì chủ nhà cần tiền. Xem tận mắt tôi cũng đã khá ưng căn nhà nhưng chủ không cho thương lượng. Do còn thiếu gần 1 tỷ đồng, mà thu nhập của gia đình thời gian gần đây có sự sụt giảm nên tôi quyết định sẽ tìm căn nhà khác giá rẻ hơn”, anh Tuấn Anh nói.

Đến nay, anh Tuấn Anh vẫn chưa tìm được căn nhà ưng ý để xuống tiền. Tuy nhiên, mới đây, thấy căn nhà trên vẫn đang được rao bán trên các trang mua bán bất động sản với lý do: “Cần bán gấp trả nợ ngân hàng”. Nghĩ sẽ có thể thương lượng giảm giá vì căn nhà lâu chưa bán được. Số tiền còn thiếu, anh sẽ cố xoay sở để mua. Do đó, anh Tuấn Anh tiếp tục nhờ môi giới khác dẫn gặp chủ nhà.

“Gặp lần tiếp theo họ không nhận ra tôi đã từng tới xem nhà, nhưng vẫn chốt cứng: Không thương lượng!”, anh Tuấn Anh nói.

Tương tự, anh Nguyễn Trường (hiện đang sống tại Hà Đông, Hà Nội) cũng đang tìm mua một căn nhà trong ngõ để ở. Sau 3 tháng liên tục tìm kiếm tại khu vực đang sinh sống và quận Thanh Xuân, Hoàng Mai anh Trường cho biết, dù rất nhiều căn nhà liên tục được rao bán gấp nhưng giá vẫn không rẻ đi.

“Tiền tiết kiệm của vợ chồng và được sự hỗ trợ hai bên gia đình được 3 tỷ đồng. Tôi dự tính sẽ mua căn nhà trong ngõ khoảng 32 - 34m2. Tuy nhiên, mức giá tại các khu vực đều trên 100 triệu đồng/m2, kể cả ngõ nhỏ. Nhiều căn nhà được chào mời đã giảm giá vài trăm triệu đồng nhưng sau khi so sánh tôi thấy giá không hề rẻ đi. Hiện gia đình tôi dự tính nếu mua luôn có thể sẽ phải vay ngân hàng thêm”, anh Trường nói.

Thực tế, so với thời điểm phân khúc nhà trong ngõ tăng “nóng”, mức giá bán hiện vẫn chưa giảm nhiều, thậm chí giữ giá. Thảo khảo sát của chúng tôi, giá rao bán nhà trong ngõ 3m tại khu vực Định Công (Hoàng Mai) đang dao động từ 100 - 120 triệu đồng/m2. Cũng trên địa bàn quận Hoàng Mai, giá nhà trong ngõ 2,5 - 3m khu vực Lĩnh Nam đang dao động từ 100 - 110 triệu đồng/m2.

Hay tại khu vực Phú Đô, Mễ Trì (Nam Từ Liêm), giá nhà trong ngõ rộng 2,5 - 3m hiện dao động từ 100 - 120 triệu đồng/m2. Tại khu vực Phương Canh, giá nhà mặt ngõ 2 - 3m dao động từ 80 - 100 triệu đồng/m2. Tương tự, quanh đường Hồ Tùng Mậu, giá nhà trong ngõ dao động từ 100 - 110 triệu đồng/m2. Ngay sát đó, khu vực Cầu Diễn cũng có giá dao động từ 85 - 100 triệu đồng/m2.

Trên địa bàn quận Cầu Giấy giá nhà trong ngõ khoảng 2 - 2,5m lên tới 130 - 150 triệu đồng/m2, còn nhà tại ngõ 3m trở lên có giá từ 160 - 200 triệu đồng/m2. Như vậy, nếu muốn mua một căn nhà có diện tích 30m2 tại khu vực này người mua phải trả khoảng 4 - 6 tỷ đồng.

Theo anh Ngô Trường Giang, chủ một sàn môi giới bất động sản tại Hà Nội, giá nhà trong ngõ không có nhiều biến động trong thời gian qua. Hiện tại, chủ nhà vẫn giữ giá ngang ngửa thời điểm cuối năm ngoái. Thị trường cũng xuất hiện một số căn nhà giảm giá khoảng 200 - 300 triệu đồng so với khu vực, nhưng đây là những trường hợp thực sự muốn bán nhanh và không có nhiều.

“Phân khúc nhà trong ngõ phục vụ được nhu cầu thực, đồng thời nhu cầu tìm mua hiện nay rất nhiều. Do đó, một khi giá lên rất khó có chuyện giảm xuống. Theo ghi nhận tại văn phòng tôi, giao dịch nhà trong có giá từ 3 - 4 tỷ đồng gần đây đã tăng hơn so với thời điểm đầu năm, nhưng chưa thực sự sôi động như giai đoạn 2021 - 2022”, anh Giang nói.

Nói thêm về việc nhà trong ngõ liên tục được rao bán gấp hoặc với lý do cần tiền trả nợ nhưng giá không giảm, anh Giang cho biết, đây chỉ là lý do người bán tự đưa ra, thực tế có thể không như vậy.

“Họ cố tình rao bán gấp, hoặc với lý do cần tiền trả nợ để người mua nghĩ giá đã giảm so với trước đó, nhằm thúc đẩy quá trình giao dịch. Sẽ không có chuyện chủ nhà cần tiền gấp nhưng 1 - 2 tháng vẫn rao bán nhà. Những trường hợp này thường sẽ được bán cho người quen của chủ nhà hoặc khách hàng thân thiết của môi giới muốn mua lại kiếm lời từ bán chênh”, anh Giang lý giải.

Nguồn: Cafef

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm