Chứng khoán Mỹ lại phủ sắc đỏ, Dow dứt mạch leo dốc 5 phiên liên tiếp

Chứng khoán Mỹ giảm điểm trong phiên ngày 17/8, Dow Jones chấm dứt chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp khi nhà đầu tư đánh giá biên bản cuộc họp của FED và dữ liệu bán lẻ mới nhất.

Các chỉ số chính của chứng khoán Mỹ đồng loạt giảm điểm trong phiên ngày 17/8. Ảnh: CNBC

Các chỉ số chính trên sàn Phố Wall nhuộm sắc đỏ trong phiên giao dịch ngày 17/8, sau khi Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (FED) công bố biên bản cuộc họp tháng 7 cho thấy quyết tâm tiếp tục nâng lãi suất để kiềm chế lạm phát.

Theo CNBC, chốt phiên giao dịch ngày thứ Tư, chỉ số Dow Jones sụt 171,69 điểm (tương đương 0,5%) xuống 33.980,32 điểm. Chỉ số S&P 500 hạ 0,72% về còn 4.274,04 điểm, còn Nasdaq Composite rớt 1,25% xuống 12.938,12 điểm.

Đây là phiên sụt điểm đầu tiên của chỉ số Dow Jones sau chuỗi 5 phiên tăng liên tiếp và là phiên mất điểm đầu tiên trong 4 phiên của S&P 500. Với phiên giảm này, cả S&P 500 và Nasdaq nhiều khả năng chứng kiến tuần giảm điểm, đứt mạch chuỗi 4 tuần tăng liên tiếp trước đó.

Biên bản cuộc họp chính sách tiền tệ hôm 26-27/7 của FED được công bố ngày 17/8 là nhân tố chính quyết định diễn biến thị trường Phố Wall phiên này.

Nội dung biên bản cho thấy quan chức của Ủy ban Thị trường Mở Liên bang (FOMC) thuộc FED giữ vững quyết tâm chống lạm phát, nhưng cũng chỉ ra rằng, có thể sớm làm chậm tốc độ thắt chặt chính sách tiền tệ, cũng như thừa nhận tình trạng của nền kinh tế và rủi ro suy thoái đối với tăng trưởng GDP.

“Các thành viên FOMC nhận định rằng FED có thể tăng chậm lãi suất tại một thời điểm nào đó trong tương lai sau khi có những đánh giá toàn diện nhất về tác động của những lần điều chỉnh chính sách tiền tệ tới hoạt động của nền kinh tế và lạm phát," trích từ biên bản họp tháng 7 của FOMC trong ngày 17/8.

Thông tin này giúp thị trường đi lên nhưng đà hồi phục không thể được duy trì tới cuối phiên. Chỉ số Dow Jones chỉ thu hẹp đà giảm điểm ở cuối phiên sau khi lao dốc hơn 300 điểm ngay đầu phiên giao dịch.

Keith Lerner, giám đốc điều hành giao dịch tại Truist, cho biết giới đầu tư vẫn giữ quan điểm thận trọng khi các quan chức FED vẫn quan ngại về lạm phát dù đã phát tín hiệu “ôn hòa” hơn trong lập trường chính sách tiền tệ.

Trong khi đó, diễn biến thị trường trong phiên này cũng chịu ảnh hưởng từ báo cáo kết quả kinh doanh quý II của một số doanh nghiệp lĩnh vực bán lẻ. Giá cổ phiếu của Target giảm 2,5% sau khi công bố báo cáo lợi nhuận thấp hơn kỳ vọng do phải đối mặt với tình trạng hàng tồn kho tăng cao. Lowe's báo cáo kết quả kinh doanh trái chiều trong quý vừa qua.

Dữ liệu doanh số bán lẻ tháng 7 của Mỹ đi ngang so với tháng trước đó dù người tiêu dùng đẩy mạnh mua sắm trực tuyến.

Ông Chris Larkin - Giám đốc điều hành giao dịch tại E-Trade Financial, nhận xét: “Không có gì bất ngờ khi đà tăng điểm từ tháng 6 của sàn Phố Wall chững lại trong ngày hôm nay. Thị trường đang tìm kiếm dấu hiệu rằng FED sẽ giảm tốc độ tăng lãi suất. Vì vậy, giới đầu tư sẽ tiếp tục thận trọng và thị trường sẽ tiếp tục biến động khi nền kinh tế đã, đang và sẽ đối mặt với không ít thách thức”.

Trong ngày 17/8, lợi suất trái phiếu chính phủ Mỹ kỳ hạn 10 năm tăng lên ngưỡng 2,9% trước những quan ngại về suy thoái và triển vọng lộ trình chính sách lãi suất của FED trong thời gian tới. Diễn biến đi lên của lợi suất trái phiếu tác động tiêu cực tới giá nhiều cổ phiếu, đặc biệt là nhóm cổ phiếu công nghệ.

Nguồn: kinhtedothi.vn

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm