Cổ phiếu năng lượng Mỹ giảm sâu do căng thẳng Mỹ – Iran

Ảnh: GettyImages

aPhiên giao dịch ngày thứ Hai, phần lớn các chỉ số chứng khoán giảm điểm. Cổ phiếu trong ngành năng lượng bị bán mạnh sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump thông báo về các biện pháp trừng phạt cứng rắn chống lại Iran, cổ phiếu năng lượng giảm kéo cổ phiếu trên thị trường đồng loạt giảm điểm.

Đóng cửa phiên giao dịch ngày thứ Hai, chỉ số công nghiệp Dow Jones tăng 8,41 điểm tương đương 0,03% lên 26.727,54 điểm. Trong phiên đã có lúc chỉ số chạm mức cao 27.805,52 điểm. Trong khi đó, chỉ số S&P 500 giảm 0,2% xuống 2.945,35 điểm. Chỉ số Nasdaq giảm 26,01 điểm tương đương 0,3% xuống 8.005,70 điểm.

Chỉ số Russell 2000 của các cổ phiếu có giá trị vốn hóa nhỏ giảm 1,3% và như vậy có ngày giảm tồi tệ nhất tính từ ngày 31/5/2018. Chỉ số cổ phiếu của nhóm ngành giao thông giảm 1,5%.

Trong ngày thứ Hai, căng thẳng Mỹ – Iran leo thang khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký lệnh trừng phạt tài chính chống lại một số lãnh đạo Iran, trong đó phải kể đến lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei.

Tổng thống Mỹ tuyên bố: “Tôi nghĩ rằng có nhiều hạn chế đã được bộc lộ ra, và điều đó không đồng nghĩa với việc chúng ta sẽ thể hiện nó trong tương lai”. Đồng thời, Tổng thống Mỹ đề nghị Trung Quốc và Nhật chia sẻ trách nhiệm bảo vệ khu vực trung chuyển dầu quan trọng tại eo Hormuz.

Mỹ đã đổ lỗi cho Iran về các vụ tấn công vào tàu chở dầu gần khu vực trung chuyển, trong tuần trước Iran bắn hạ chiến đấu cơ của Mỹ, Tổng thống Trump tuyên bố trong ngày thứ Sáu.

Phiên giao dịch ngày thứ Hai, giá dầu các kỳ hạn tăng, tuy nhiên cổ phiếu năng lượng chốt phiên giảm 0,9% và như vậy cổ phiếu năng lượng là cổ phiếu có mức sụt giảm tồi tệ nhất trong 11 cổ phiếu ngành thuộc S&P 500.

Trong khi đó, Tổng thống Trump và Chủ tịch Tập Cận Bình dự kiến sẽ gặp nhau tại hội nghị thượng đỉnh G-20 trong tuần này tại Osaka, Nhật. Nhà đầu tư chờ đợi dấu hiệu cho thấy các nhà lãnh đạo sẽ có thể có được sự đồng thuận nhất định trong bối cảnh nỗi lo lắng về tăng trưởng kinh tế toàn cầu và lợi nhuận doanh nghiệp tăng lên.

Nguồn: Báo BizLIVE

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm