Đẩy mạnh phong trào hiến máu tình nguyện hỗ trợ người bệnh giữa mùa dịch Covid-19

Người dâ tham gia hiến máu tình nguyện tại một sự kiện tuyên truyền. (Nguồn: Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam)

Thông điệp này nhằm tôn vinh những con người sẵn sàng hiến giọt máu quý giá của mình để giữ nhịp đập trái tim của những người bệnh đang hàng ngày cần máu, đồng thời tri ân những đóng góp thầm lặng của họ đã mang lại sự sống cho người khác.

Bà Nguyễn Thị Xuân Thu, Chủ tịch Trung ương Hội Chữ thập đỏ Việt Nam, Phó Trưởng ban Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia vận động hiến máu tình nguyện khẳng định: “Tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp, khó lường ở nhiều tỉnh, thành phố đã ảnh hưởng lớn đến công tác vận động, tiếp nhận hiến máu tình nguyện.

Nhưng với sự vào cuộc của các cấp, ngành từ Trung ương đến địa phương; sự tuyên truyền rộng rãi về ý nghĩa cao đẹp của việc hiến máu cứu người; kịp thời tôn vinh khen thưởng, động viên các cá nhân, tập thể, gia đình sẵn sàng tham gia hiến máu vào lúc khó khăn, thiếu máu trên diện rộng đã góp phần mang lại sự sống cho những người bệnh đang cần truyền máu, nhất là trong thời điểm thiên tai, dịch bệnh, thảm họa là ưu tiên trước mắt và hàng đầu cần được đẩy mạnh.

"Nhân dịp này, tôi kêu gọi những người có đủ sức khỏe, hãy tham gia hiến máu tình nguyện, đó là trách nhiệm, bổn phận thiêng liêng của mỗi người dân. Tôi cũng đề nghị Ban Chỉ đạo các cấp và các cơ quan, đơn vị tôn vinh, biểu dương, ghi nhận kịp thời những tấm gương điển hình đã hiến máu và vận động người thân, bạn bè tham gia hiến máu, nhất là vào thời điểm dịch Covid-19 bùng phát tại cộng đồng”. Bà Nguyễn Thị Xuân Thu nhấn mạnh.

Từ năm 2007 đến nay, Ban Chỉ đạo vận động hiến máu tình nguyện các cấp từ Trung ương đến địa phương đều tổ chức các hoạt động hưởng ứng “Ngày Quốc tế Người hiến máu” nhằm ghi nhận, biểu dương và tôn vinh những người hiến máu tình nguyện và vận động hiến máu tình nguyện tiêu biểu, xuất sắc trong cả nước.

Năm 2020, tình hình dịch bệnh Covid-19 đã làm ảnh hưởng lớn đến công tác vận động và tiếp nhận máu trong cả nước. Tuy nhiên, lượng máu vận động và tiếp nhận được trên 1,4 triệu đơn vị máu. Trong đó, 99% lượng máu tiếp nhận là từ người hiến máu tình nguyện, tương đương gần 1,5% dân số tham gia hiến máu.

Những tháng đầu năm 2021, thực hiện Chiến dịch vận động hiến máu tình nguyện dịp Tết - Lễ hội Xuân hồng và Ngày toàn dân hiến máu tình nguyện- 7/4, toàn quốc đã vận động và tiếp nhận gần 425.000 đơn vị máu.

Đóng góp vào kết quả chung của phong trào hiến máu tình nguyện là 100 tấm gương tiêu biểu xuất sắc lựa chọn từ 63 tỉnh, thành phố và các ban, bộ, ngành, cơ quan, doanh nghiệp...

Có nhiều người đã hiến máu từ 60, 70 lần trở lên như: Ông Huỳnh Thanh Hùng (TP. Hồ Chí Minh) hiến máu 74 lần; Ông Nguyễn Hoàng Nhơn (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 70 lần; Ông Phan Vũ Quốc Chinh (TP.Hồ Chí Minh) hiến máu 64 lần; Ông Nguyễn Văn Lâm (Trà Vinh) hiến máu 63 lần; Đại úy Nguyễn Văn Nguyên (TP. Hà Nội) hiến máu 60 lần;…

Đặc biệt, biểu dương, tôn vinh đại diện người hiến máu nhóm máu hiếm, đó là: Bà Nguyễn Thị Minh Hiếu, Hiệu trưởng Trường Tiểu học Kim Đồng, quận Gò Vấp, thành phố Hồ Chí Minh, hiến máu nhóm máu hiếm 0(Rh-) 35 lần; Ông Trần Sách Minh, Phó Chủ tịch CLB nhóm máu hiếm khu vực miền Bắc, hiến máu nhóm máu hiếm B Rh(D) âm 15 lần.

Dịp kỷ niệm ngày Quốc tế Người hiến máu 14/6 năm nay, do dịch bệnh Covid-19 diễn biến phức tạp, Thường trực Ban Chỉ đạo quốc gia đã quyết định lui thời gian tổ chức các hoạt động tôn vinh 100 người hiến máu tiêu biểu toàn quốc năm 2021 vào thời gian phù hợp, an toàn.

Để công tác hiến máu tình nguyện đảm bảo đáp ứng máu cho cấp cứu và điều trị bệnh nhân cần tuyển chọn, duy trì được nguồn người hiến máu an toàn, thường xuyên và ổn định. Đây là một trong những yêu cầu cơ bản đối với các cơ sở truyền máu, đảm bảo an toàn cho người hiến máu, nhân viên y tế và người bệnh nhận máu, nhất là trong thiên tai, thảm họa và dịch bệnh.

Trong khi tình trạng thiếu máu cho điều trị còn khá phổ biến trên quy mô toàn cầu, Tổ chức Y tế thế giới mong muốn những người đã hiến máu sẽ tiếp tục hiến máu và hiến máu thường xuyên; đồng thời kêu gọi Chính phủ, ngành y tế và dịch vụ truyền máu của các quốc gia đảm bảo đủ nguồn lực, cơ sở vật chất để nâng cao năng lực tiếp nhận máu, chất lượng chăm sóc người hiến máu cũng như sử dụng máu hợp lý, an toàn.

Từ năm 2004, ngày 14/6 được Tổ chức Y tế thế giới, Hiệp hội Chữ thập đỏ và Trăng lưỡi liềm đỏ quốc tế, Hội Truyền máu Quốc tế và Liên đoàn Quốc tế các tổ chức người hiến máu chọn là Ngày Quốc tế Người hiến máu. Đây là dịp đặc biệt để tri ân, tôn vinh người hiến máu và khuyến khích nhiều người hơn tham gia hiến máu tình nguyện (HMTN), nâng cao nhận thức của cộng đồng về nhu cầu máu an toàn trên toàn cầu. Đây cũng là dịp để cộng đồng tưởng nhớ nhà bác học đã phát hiện ra hệ nhóm máu ABO - giáo sư Karl Landsteiner (người Mỹ gốc Áo, sinh ngày 14/6/1868).

Nguồn TG&VN

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm