Elon Musk: Đừng bị làm phiền vì sự điên cuồng của thị trường chứng khoán

Đây là lời nhắn nhủ của tỷ phú Elon Musk với nhân viên trong những ngày cuối năm 2022.

Lời nhắn nhủ của Elon Musk được đưa ra sau khi cổ phiếu của Tesla giảm hơn 10% vào hôm thứ Ba (theo giờ Mỹ) và kéo theo đợt bán tháo kéo dài một năm qua.

Trang tin CNBC đã có được bản email mà ông Musk gửi cho toàn thể nhân viên Tesla. Trong bức thư, tỷ phú công nghệ nói với nhân viên rằng, Tesla cần phải "chứng tỏ hiệu suất xuất sắc liên tục" và "về lâu dài, tôi rất tin tưởng rằng Tesla sẽ là công ty có giá trị nhất trên Trái đất!".

Elon Musk: Đừng bị làm phiền vì sự điên cuồng của thị trường chứng khoán

Tuy nhiên, trên thực tế, cổ phiếu Tesla đã giảm khoảng 68% trong năm nay. Dù có nhích nhẹ khoảng 3,3% vào thứ Tư (theo giờ Mỹ), lên mức 112,71 USD nhưng về tổng thể mã cổ phiếu này đã giảm 42% trong tháng 12 và chuẩn bị kết thúc tháng, quý và năm tồi tệ nhất được ghi nhận.

Ông Musk đã đổ lỗi cho việc giá cổ phiếu Tesla giảm một phần là do lãi suất tăng. Ngược lại, các chuyên gia chỉ ra, việc mua lại mạng xã hội Twitter của Musk là "thủ phạm" lớn hơn cho sự trượt dốc này.

Trong email, Musk cảm ơn nhân viên Tesla vì đã hoàn thành công việc trong năm 2022, khuyến khích mọi người nỗ lực hết mình để đạt kết quả tốt trong quý IV, đồng thời yêu cầu nhân viên "tình nguyện giúp giao" xe cho khách hàng trước nửa đêm ngày 31/12, nếu có khả năng.

Cổ phiếu của Tesla đã có một năm bết bát

Theo CNBC, trong những ngày cuối cùng của hầu hết các quý, Tesla trưng dụng nhân viên từ khắp các bộ phận trong công ty để mang xe mới đến cho khách hàng nhằm đạt hoặc vượt mục tiêu giao hàng đã đề ra. Bình thường công việc này chỉ dành cho những người trong nhóm bán hàng và giao hàng. Tesla đã đặt mục tiêu tăng trưởng 50% hàng năm trong việc giao xe.

Gần đây, sự chú ý của ông Musk, thay vì Tesla, đã tập trung vào Twitter. Giám đốc điều hành Tesla và SpaceX đã bán số cổ phiếu trị giá hàng chục tỷ USD trong công ty xe điện của mình vào năm 2022 để có tiền mua lại công ty truyền thông xã hội trị giá 44 tỷ USD.

Ngay sau khi tiếp quản công ty, ông đã sa thải ban lãnh đạo cấp cao và một nửa nhân viên, còn các nhà quảng cáo cũng tạm thời rút khỏi nền tảng do lo ngại về bất ổn tại mạng xã hội. Tuy nhiên Musk lại tuyên bố lượng sử dụng Twitter chạm mức cao kỷ lục từ khi mua lại và phát ngôn thù ghét giảm.

Nhiều người kêu gọi Elon Musk rời khởi vị trí CEO của Twitter

Trong nhiều tuần gần đây, những lời kêu gọi tỷ phú Elon Musk từ bỏ vị trí CEO Twitter từ Phố Wall đã tăng lên đáng kể. Các nhà đầu tư đặt câu hỏi về sự tập trung của ông vào nền tảng truyền thông xã hội này và liệu điều đó có khiến ông xao nhãng việc điều hành ngành kinh doanh xe điện hay không.

Vị tỷ phú này cũng từng thừa nhận rằng ông phải gánh vác quá nhiều thứ và sẽ tìm một giám đốc điều hành khác cho Twitter. Tuy nhiên vào ngày 18/12, ông cho biết trong số những người muốn có vị trí này "không ai thực sự có thể giúp Twitter tồn tại", theoReuters.

 

Nguồn: doanhnghiepvn.vn

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm