Giá dầu thế giới tăng mạnh - Cổ phiếu ngành dầu khí trong nước sẽ hưởng lợi lớn

Giá dầu thế giới tăng mạnh - Cổ phiếu ngành dầu khí trong nước sẽ hưởng lợi lớn. Đây là dự báo được nhiều chuyên gia chứng khoán đưa ra khi nhận định về tác động của tăng giá dầu đối với giá cổ phiếu ngành dầu khí trong thời gian tới.

Giá dầu thế giới tháng 9 đã tăng lên mức cao nhất trong nhiều năm. Vậy nhưng đến đầu tuần này, Tổ chức Các nước xuất khẩu dầu lửa (OPEC) và các nước đồng minh ngoài khối, gọi tắt là nhóm OPEC+, vẫn quyết định không đẩy nhanh tốc độ tăng sản lượng. Động thái này khiến giới phân tích “tin rằng” giá “vàng đen” có thể sớm đạt mốc 100 USD/thùng.

Mới đây, Công ty chứng khoán VnDirect cũng đã phát hành Báo cáo Ngành dầu khí - Kỳ vọng gì ở kịch bản giá Brent vượt 80 USD/thùng. Theo Báo cáo, giá dầu Brent đạt 79 USD/thùng trong tháng 9 - mức cao nhất kể từ tháng 10/2018, tăng hơn 52% so với đầu năm và tăng gần 88% so với mức giá trung bình năm 2020 (~42 USD/thùng). Đà tăng giá ấn tượng này đến từ sự phục hồi trong nhu cầu dầu thô thế giới sau đại dịch trong bối cảnh nguồn cung phản ứng chậm trong 9 tháng đầu năm 2021.

(Ảnh minh họa)

Ông Nguyễn Ngọc Hải, chuyên gia Phân tích, Công ty chứng khoán VnDirect đánh giá: "Giá dầu có khả năng tiếp tục đà tăng trong cuối năm nay, do nhu cầu dầu thô toàn cầu đang tăng lên, khi các chiến dịch tiêm chủng đã giúp các nền kinh tế lớn hồi phục. Trong khi đó, chúng tôi nhận thấy nguồn cung sẽ tiếp tục thắt chặt, sau khi Opec+ đã tiếp tục thận trọng trong việc gia tăng sản lượng, cũng như sản lượng khai thác dầu thô của Hoa Kỳ phản ứng rất chậm trước đà tăng của giá dầu. Cổ phiếu dầu khí tại Việt Nam do có sự tương quan cao đối với giá dầu Brent, nên chúng tôi cho rằng, giá dầu sẽ là động lực dẫn dắt nhóm cổ phiếu dầu khí trong ngắn hạn. Nhìn xa hơn, vấn đề giá dầu tăng còn cải thiện nền tảng cơ bản của ngành dầu khí trong những năm tới, bởi giá dầu tăng cao có thể mang lại nhiều động lực hơn để tái khởi động những dự án lớn tại Việt Nam. Đó sẽ là cơ hội rất lớn cho cả các công ty trong chuỗi giá trị ngành dầu khí, từ phân khúc thượng nguồn, cho tới phân khúc trung nguồn."

Trong cuộc họp vào hôm thứ Hai tuần này, nhóm OPEC+ đã quyết định giữ nguyên kế hoạch tăng sản lượng thêm 400 nghìn thùng/ngày trong tháng 11. Trước đó, một số nước tiêu thụ dầu lớn, gồm Mỹ và Ấn Độ, đã hối thúc OPEC+ tăng sản lượng nhiều hơn trong bối cảnh nhu cầu tiêu thụ dầu toàn cầu tăng tốc cùng với sự phục hồi của nền kinh tế. Trước thực tế này, giá dầu thế giới đã liên tiếp tăng mạnh trong phiên ngày thứ Hai và thứ Ba, nối tiếp xu hướng “leo thang” đã có từ trước đó. Nếu tính từ đầu năm, giá cả hai loại dầu đã tăng khoảng 60%.

Tại Báo cáo Ngành dầu khí - Kỳ vọng gì ở kịch bản giá Brent vượt 80 USD/thùng, Công ty chứng khoán VnDirect đánh giá, các chiến dịch tiêm chủng đang giúp các nền kinh tế được mở cửa trở lại. Nhờ vào những chiến dịch tiêm chủng tích cực (ví dụ, tỷ lệ tiêm chủng ở Mỹ, Anh lần lượt là 63,4% và 71,4% tính đến ngày 24/9) kết hợp với chính sách nới lòng tiền tệ mở rộng tài khóa, một số nền kinh tế lớn đã phục hồi mạnh mẽ trong 6 tháng đầu năm 2021. Vào tháng 6/2021, Ngân hàng Thế giới dự báo GDP của Trung Quốc có thể tăng lên mức 8,5% vào năm 2021 thay vì mục tiêu 6% mà Chính phủ Trung Quốc đề ra.

Do đó, đà tăng trưởng mạnh mẽ của Trung Quốc cùng với sự phục hồi của nền kinh tế Mỹ sẽ là động lực chính cho sự phát triển của kinh tế thế giới sau đại dịch, từ đó thúc đẩy nhu cầu dầu thô toàn cầu. Trong khi đó, nguồn cung vẫn eo hẹp. Nhóm OPEC+ không thay đổi sản lượng khai thác. Còn theo Cơ quan Thông tin Năng lượng Hoa Kỳ (EIA), trong tháng 9, kho dự trữ của Hoa Kỳ giảm 3,5 triệu thùng xuống 414 triệu thùng, gần chạm mức thấp nhất trong ba năm. EIA dự báo nhu cầu dầu toàn cầu có thể tăng 5,0 triệu thùng/ngày trong năm 2021, lên mức trung bình 97,4 triệu thùng/ngày, đạt mức trung bình 101 triệu thùng/ngày vào năm 2022, gần tương đương nhu cầu dầu thô trước đại dịch (2019)./.

Nguồn: https://vov.vn/kinh-te/gia-dau-the-gioi-tang-manh-co-phieu-nganh-dau-khi-trong-nuoc-se-huong-loi-lon-896022.vov

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm