Giá nhà tại Anh giảm lần đầu tiên sau 15 tháng

Giá nhà tại Anh đã giảm lần đầu tiên sau 15 tháng khi thị trường bất động sản nước này bắt đầu cảm nhận được những tác động của việc triển vọng kinh tế đang xấu đi.

Theo số liệu của Hiệp hội xây dựng Nationwide, giá nhà trung bình của Anh trong tháng 10/2022 đã giảm 0,9% so với tháng trước đó, đánh dấu tháng giảm đầu tiên kể từ tháng 7/2021.

Giá nhà tại Anh giảm lần đầu tiên sau 15 tháng. Ảnh minh họa: TTXVN

Giá nhà trung bình hiện đứng ở mức 268.282 bảng/căn, giảm so với mức 272.259 bảng/căn trong tháng 9/2022, đánh dấu mức giảm lớn nhất theo giá trị tuyệt đối về tiền kể từ tháng 6/2020.

Nationwide cũng cho biết mức tăng giá nhà tính theo năm trong tháng 10 cũng đã chậm lại khi chỉ tăng 7,2% so với cùng kỳ năm trước và các nhà môi giới cảnh báo rằng “việc giảm giá 20% hoặc hơn trong vòng 18 tháng tới là hoàn toàn có thể xảy ra”.

Ông Robert Gardner, nhà kinh tế trưởng của Nationwide, cho rằng việc giá nhà giảm là do “gói ngân sách nhỏ” của cựu Bộ trưởng tài chính Kwasi Kwarteng đã tác động đến thị trường và làm tăng lãi suất.

Ông nói: “Chi phí đi vay cao hơn đã làm căng thêm khả năng chi trả cho nhà cửa vào thời điểm tài chính hộ gia đình đang chịu áp lực do lạm phát cao”.

Ngân sách của các hộ gia đình cũng đã bị ảnh hưởng bởi hóa đơn năng lượng tăng 80% dù Chính phủ bảo đảm rằng một hộ gia đình trung bình chỉ phải trả 2.500 bảng một năm.

Ông Robert Gardner nói, những người mua nhà lần đầu hiện đang phải chi phần tiền lương của mình để thanh toán cho khoản vay thế chấp tương đương với mức trong cuộc khủng hoảng tài chính.

Theo đó, nếu một người mua nhà lần đầu tiềm năng có mức lương trung bình, mua một căn nhà trung bình với việc trả trước 20% và lãi suất vay thế chấp là 5,5%, thì tỷ lệ tiền lương sau khi khấu trừ các khoản thuế phải dành cho việc thanh toán khoản vay thế chấp hàng tháng sẽ tăng lên mức 45% so với mức 34% trong tháng trước đó.

Do đó, ông Gardner cho rằng: “Triển vọng là vô cùng không chắc chắn, và sẽ phụ thuộc rất nhiều vào hoạt động của nền kinh tế chung, nhưng hạ cánh tương đối mềm vẫn có thể xảy ra”./.

 

Nguồn: bnews.vn

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm