Lãi suất tác động đến thị trường chứng khoán

Chứng khoán là kênh "nhạy cảm" với lãi suất, do đó những thông tin về điều hành lãi suất của Ngân hàng Nhà nước đã tác động ngay lập tức tới thị trường.

Thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi

Ông Đinh Quang Hinh, Trưởng Bộ phận vĩ mô và Chiến lược thị trường, Khối Phân tích Công ty cổ phần Chứng khoán VNDIRECT (VNDIRECT) cho biết, thị trường chứng khoán Việt Nam giao dịch tương đối tích cực trong phiên đầu tuần (20/5) khi VN-Index tăng gần 5 điểm với BCM và NTP tăng trần trước thông tin Tổng công ty Đầu tư và Kinh doanh vốn nhà nước (SCIC) thông báo sẽ thoái vốn hai doanh nghiệp này.

Trong phiên 21/5, VN-Index giằng co trong phần lớn thời gian giao dịch trước khi đóng cửa giảm nhẹ 0,4 điểm. Tâm lý thận trọng của nhà đầu tư diễn ra trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước có những động thái hỗ trợ tỷ giá khi niêm yết tỷ giá trung tâm ở mức 24.251 VND/USD, tăng 4 đồng so với đầu tuần, đồng thời tổ chức phiên đấu thầu vàng miếng SJC để thu hẹp chênh lệch giá vàng trong nước và thế giới.

Lãi suất tác động đến thị trường chứng khoán - Ảnh 1.

Thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi

Áp lực chốt lời đã khiến VN-Index giảm hơn 10 điểm trong phiên 22/5 với nhóm ngân hàng giảm 1,3% trong bối cảnh Ngân hàng Nhà nước tăng lãi suất OMO và tín phiếu nhằm hỗ trợ tỷ giá.

VN-Index bật tăng vào phiên 23/5 lên 14 điểm, nổi bật với lực cầu vào nhóm ngành bảo hiểm khi nhà đầu tư kỳ vọng vào triển vọng tăng lãi suất sẽ giúp nhóm ngành này hưởng lợi.

Tuy vậy, tâm lý tiêu cực đã kéo thị trường giảm hơn 19 điểm vào phiên cuối tuần (24/5) khi lãi suất liên ngân hàng kỳ hạn qua đêm tăng vọt và vượt mốc 5%, phản ánh thanh khoản trên hệ thống không còn dư thừa như giai đoạn trước và một số ngân hàng thương mại tìm đến kênh hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng trúng thầu trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) liên tục ở mức cao.

Bên cạnh đó, việc Mỹ ghi nhận chỉ số PMI cao hơn dự báo cũng khiến nhà đầu tư lo ngại về khả năng Cục Dự trữ Liên bang Mỹ (Fed) hạ lãi suất trong năm nay, khiến chỉ số đồng Dollar (DXY) tăng, gây áp lực lên tỷ giá VNĐ.

Kết thúc tuần giao dịch từ 20 - 24/5, VN-Index giảm 0,9% xuống 1.261,9 điểm. HNX-Index gần như không đổi ở mức 241,7 điểm và UPCOM-Index tăng 1,4% lên 94,4 điểm.

Tuần qua, GAS tăng 4,4%; HVN tăng 12,6% và PLX tăng 8,0% là các nhân tố chính hỗ trợ thị trường. Ngược lại, VCB giảm 1,7%; VIC giảm 4,1% và TCB giảm 3,8% gây áp lực lên chỉ số chung.

Thanh khoản tiếp tục có xu hướng đi lên với giá trị giao dịch trên 3 sàn đạt 27.670 tỷ đồng/phiên, tăng 37,6% so với tuần trước đó và khối ngoại bán ròng gần 6.000 tỷ đồng trong tuần.

Ông Hinh cho rằng, rủi ro ngắn hạn đang tăng lên khi thị trường đón nhận những thông tin không mong đợi cả trong nước và quốc tế. Cụ thể, những số liệu vĩ mô Mỹ được công bố tuần qua như Chỉ số nhà quản trị mua hàng (PMI) dịch vụ, PMI sản xuất, số đơn trợ cập thất nghiệp cao hơn dự báo cho thấy triển vọng tăng trưởng của nền kinh tế Mỹ vẫn mạnh mẽ. Điều này làm dấy lên lo ngại về việc Fed sẽ tiếp tục trì hoãn giảm lãi suất điều hành.

Kỳ vọng về việc Fed giảm lãi suất điều hành trong cuộc họp tháng 9 đã giảm về 51%, so với mức 68% của tuần trước đó. Diễn biến này kéo theo phiên điều chỉnh mạnh của các chỉ số chứng khoán Mỹ trong ngày thứ 5.

Lãi suất tác động thị trường chứng khoán

Trong nước, bất chấp những nỗ lực can thiệp của Ngân hàng Nhà nước, áp lực tỷ giá vẫn chưa hạ nhiệt.

Ông Hinh cho biết, lãi suất qua đêm liên ngân hàng đã vượt ngưỡng 5%. Trong phiên 22 và 23 tháng 5, đã có một số ngân hàng thương mại tìm đến kênh hỗ trợ thanh khoản của Ngân hàng Nhà nước với khối lượng trúng thầu trên kênh cho vay cầm cố giấy tờ có giá (OMO) liên tục ở mức cao.

Đi kèm với đó, Ngân hàng Nhà nước cũng tăng lãi suất OMO lên mức 4,5%/năm, tăng thêm 25 điểm cơ bản so với trước.

Những thông tin trên đã có tác động ngay lập tức tới diễn biến thị trường chứng khoán khi đây là kênh "nhạy cảm" với lãi suất, vị chuyên gia từ VNDirect nhìn nhận.

Ông Phạm Bình Phương, chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Mirae Asset (Việt Nam) nhận định, VN-Index giảm điểm khi hồi phục lên vùng đỉnh 1.280 - 1.290 điểm, có lẽ cũng trong dự báo của khá nhiều nhà đầu tư thận trọng. Trong tuần chỉ số cũng xác lập mức thấp nhất tại mốc 1.250 điểm trước khi hồi phục.

"Chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ có mức biến động ít hơn trong tuần sau khi đã về các mốc hỗ trợ quan trọng. Tuy nhiên, đánh giá diễn biến ngắn hạn đang có nhiều thông tin kém khả quan, chúng tôi cho rằng quyết định mua vào hoặc nắm giữ cổ phiếu của nhà đầu tư nên tập trung vào yếu tố cơ bản và mức định giá của doanh nghiệp hiện tại", ông Phương khuyến nghị.

Theo chuyên gia từ Công ty cổ phần Chứng khoán Sài Gòn - Hà Nội (SHS), xu hướng trung hạn của VN-Index trở lại kênh 1.250 - 1.300 điểm sau nhịp giảm điểm mạnh. Trường hợp tích cực VN-Index có thể tiếp tục quá trình tích lũy trong vùng nói trên. Trong kịch bản kém tích cực hơn, chỉ số sẽ có thể hướng tới tích lũy trong kênh giá rộng hơn 1.200 - 1.250 điểm.

Mặc dù vẫn có một số thông tin vĩ mô khá tích cực, cụ thể như xuất nhập khẩu tăng trưởng, cán cân thương mại thặng dư 6,36 tỷ USD, tuy nhiên áp lực tỷ giá vẫn cao khi Ngân hàng Nhà nước tiếp tục phát hành tín phiếu mới và lãi suất trúng thầu tín phiếu đã tăng từ mức 4%/năm lên 4,2%/năm.

"Trong bối cảnh đó chúng tôi kỳ vọng VN-Index sẽ duy trì được vùng hỗ trợ 1.245 -1.255 điểm tương ứng vùng giá cao nhất năm 2023", SHS cho biết.

Nguồn: VTV

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm