Năm 2024, ngành bất động sản vượt qua “vùng đáy”?

Năm 2024, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, đặc biệt là vào nửa cuối năm.

Dù còn nhiều thách thức, tuy nhiên từ con số thống kê về tăng trưởng ngành bất động sản đã cho thấy, ngành này dường như đã thiết lập và đã đi qua "vùng đáy". Đơn cử như tại TP Hồ Chí Minh.

Thống kê mới nhất từ Sở Xây Dựng TP Hồ Chí Minh, ngành bất động sản năm qua 2023, mặc dù là ngành duy nhất tăng trưởng âm, tuy nhiên con số tăng trưởng đã có sự cải thiện theo từng quý. Cụ thể, quý I tăng trưởng âm 16,2%, đến hết quý II tăng trưởng âm 11,5%, đến cuối quý III là âm 8,7% và cả năm 2023 ghi nhận tăng trưởng âm 6,38% so với cùng kỳ năm trước.

Quan sát diễn biến này, các chuyên gia nhận định, với tốc độ tăng trưởng âm đã giảm dần, thị trường bất động TP Hồ Chí Minh đã thiết lập "vùng đáy" trong quý I/2023 và đang cho thấy nhiều dấu hiệu phục hồi trở lại trong năm nay 2024.

Theo Hiệp hội Bất động sản thành phố, thị trường bất động sản hiện nay vẫn còn rất khó khăn, tuy nhiên dự báo sẽ phục hồi trở lại vào giữa năm nay 2024. Sự vào cuộc của các cấp có thẩm quyền, quá trình tái cấu trúc mạnh mẽ của doanh nghiệp là nguyên nhân chính đã giúp bất động sản đi qua giai đoạn khó khăn nhất.

Ông Lê Hoàng Châu - Chủ tịch Hiệp hội bất động sản TP Hồ Chí Minh nhận định: "Thị trường bất động sản đang trong quá trình phục hồi không thể đảo ngược. Tốc độ phục hồi tuy có chậm nhưng chúng tôi thấy rằng chậm mà chắc".

Năm 2024, ngành bất động sản vượt qua “vùng đáy”? - Ảnh 1.

Năm 2024, thị trường bất động sản được kỳ vọng sẽ có nhiều chuyển biến tích cực hơn, đặc biệt là vào nửa cuối năm. Ảnh minh họa.

Ngoài ra, động lực phục hồi thị trường là từ nhu cầu ở thực. Hiện mức lãi suất mua nhà đã giảm khá thấp tạo động lực cho người dân có thể quay lại mua căn hộ có giá phù hợp, từ đó thanh khoản thị trường được kỳ vọng sẽ cải thiện trong thời gian tới.

"Chưa bao giờ thấy lãi suất cho vay mua nhà ở một mức thấp kỷ lục 6%, 6,5%... nên trong 2024 này là thời điểm người mua nhà họ quan sát và chọn thời điểm như một điểm rơi phù hợp để quyết định giải ngân dòng vốn của họ vào", bà Khanh Nguyễn, Phó Tổng Giám đốc Gamuda Land Việt Nam cho biết.

Tuy nhiên, thách thức của thị trường bất động sản vẫn còn rất lớn khi khâu kiểm duyệt pháp lý dự án, thủ tục đầu tư, xây dựng vẫn còn nhiều điểm nghẽn. Đặc biệt, những khó khăn này hiện mang tính cục bộ ở nhiều địa phương.

Ông Trần Minh Hải - Giám đốc công ty luật Basico đánh giá: "Các vấn đề dần dần được khơi thông chẳng hạn như tại TP Hồ Chí Minh, nhưng cũng có những địa phương sự bế tắc nó chỉ mới bắt đầu. Những yếu tố đó nó sẽ tác động rất lớn đến cơ hội trên thị trường bất động sản và phục hồi sớm hay muộn sẽ phụ thuộc vào yếu tố đó là chính. Bởi vì chúng ta thấy rất nhiều điều kiện thuận lợi đã ủng hộ cho thị trường bất động sản phát triển và quay đầu trở lại".

Trong tháng 1 năm nay, hoạt động kinh doanh bất động sản dẫn đầu với tổng vốn đầu tư FDI đạt hơn 1,27 tỷ USD, chiếm hơn một nửa tổng vốn đầu tư đăng ký và gấp 2 lần so với cùng kỳ. Mặc dù, chưa thể khẳng định thị trường tăng tốc trong năm 2024, nhưng sẽ là năm bản lề cho chu kỳ phát triển mới của thị trường bất động sản Việt Nam.

Nguồn: VTV

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm