Nhà máy nước 3.700 tỷ ngổn ngang sau 2 năm khởi công

Với kinh phí đầu tư 3.700 tỷ đồng, Nhà máy nước mặt sông Hồng dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào năm 2020 nhưng đến nay công trường dự án vẫn ngổn ngang vật liệu xây dựng.

Được UBND Hà Nội chấp thuận chủ trương đầu tư vào năm 2015, dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng (xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng) là một trong các nhà máy nằm trong điều chỉnh Quy hoạch cấp nước thủ đô đến năm 2030, tầm nhìn 2050, bên cạnh Nhà máy nước mặt sông Đuống và các nhà máy nước Thăng Long, Cáo Đỉnh, Yên Phụ, Lương Yên, Nam Dư, Gia Lâm, Tiến Thịnh.

Kinh phí đầu tư dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng là 3.700 tỷ đồng. Ban đầu, công trình dự kiến hoàn thành giai đoạn 1 vào giữa năm 2020. Tuy nhiên, sau hai năm, công trường thi công nhà máy ngổn ngang bê tông và cốt thép, chưa có hạng mục nào được hoàn thiện.

Tổng diện tích thi công nhà máy là 21,1 ha. Theo thiết kế, tuyến ống truyền dẫn có chiều dài 28,1 km và sử dụng ống gang dẻo có độ bền cao, giúp hạn chế sự cố rò rỉ, vỡ đường ống.

Bên trong công trường, các máy cẩu trọng lực lớn được lắp ráp để thi công. Số nhân công đang làm việc tại đây chỉ bằng một nửa so với hai năm trước nên khối lượng công việc còn lại rất nhiều, tiến độ ngày càng chậm.

Nhiều bãi đất trống trong công trường mới chỉ được đổ bê tông, chưa thi công hạng mục nào. Chủ đầu tư của dự án là Công ty Cổ phần nước mặt sông Hồng.

Sau khi hoàn thiện, nhà máy dự kiến vận hành với công suất nước 300.000 m3/ngày đêm trong giai đoạn 1, cung cấp nước sạch cho 8 xã của huyện Đan Phượng và một số vùng phụ cận. Quy trình vận hành nhà máy này lần lượt là: Sơ lắng cặn thô, keo tụ, trộn phản ứng, lắng ngang, lọc nhanh, lọc hữu cơ, khử trùng rồi đưa vào bể chứa nước sạch.

Bên ngoài nhà máy, vật liệu xây dựng được chất lên quây kín phần tường bao quanh. Cách nhà máy một con đường là khu vực người dân xã Liên Hồng sinh sống.

Bà Tuyến, một công nhân ở dự án, tranh thủ giờ nghỉ trưa để về ăn cơm tại nhà trọ gần công trình. Bà là người ở thị xã Nghĩa Lộ (Yên Bái), theo đội thợ cùng quê xuống đây làm việc từ đầu năm 2021.

Toàn bộ 14 người trong tổ của bà Tuyến cùng ăn uống, ngủ nghỉ tại một nhà trọ chỉ rộng khoảng 20-25 m2. Họ chủ yếu là người Yên Bái và Cao Bằng, được người quen giới thiệu xuống làm công nhân xây dựng tại nhà máy này. Tuy cùng tổ, công việc của mỗi người lại khác nhau, có người làm kỹ thuật, có người bốc vác...

Giàng Mí Mua (20 tuổi, quê Yên Bái) phụ trách công việc liên quan đến kỹ thuật trong dự án thi công Nhà máy nước mặt sông Hồng. Có những ngày, nam thanh niên làm việc bên trong công trường thi công của nhà máy, cũng có lúc làm ở khu vực trạm bơm Liên Hà theo sự hướng dẫn của trưởng nhóm. Với mỗi ngày làm việc, Mua nhận tiền công 200.000-220.000 đồng, không phải trả tiền ăn, ở.

Cách nhà máy khoảng 500 m là vị trí đê hữu Hồng, đoạn qua địa phận xã Liên Hà, huyện Đan Phượng. Trước đó vào giữa năm 2021, đoạn đê ở vị trí K46+160 từng bị nứt do ảnh hưởng từ việc thi công của nhà máy và trạm bơm. Sau đó, đơn vị chức năng của Hà Nội đã khắc phục sự cố và sửa chữa. Hiện, đoạn đường này vẫn còn biển báo thi công.

Cùng nằm trong dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng, trạm bơm Đan Hoài cách công trình chính khoảng 2,5 km, có chức năng cung cấp nước cho nhà máy vận hành.

Trạm bơm cũng đang trong giai đoạn thi công, nằm ngay khu vực ven đê. Vào giữa năm 2021, chủ đầu tư nhà máy cho biết với tiến độ đang làm, dự án có thể vận hành vào quý III/2022. Tuy nhiên, với năng suất thi công hiện tại, công trình này có nguy cơ cao tiếp tục chậm tiến độ.

Trong giai đoạn 2 dự kiến hoàn thành vào năm 2030, Nhà máy nước mặt sông Hồng có thể hoạt động với công suất 450.000 m3/ngày đêm, đảm bảo cung cấp nước cho khu vực phía nam sông Hồng bao gồm: Đô thị trung tâm Hà Nội (các quận nội thành) và khu vực chưa có hệ thống cấp nước thuộc phía tây đường vành đai 3, phía bắc đường quốc lộ 32 thuộc quận Bắc Từ Liêm và huyện Đan Phượng.

Dự án Nhà máy nước mặt sông Hồng nằm ở địa phận xã Liên Hồng, huyện Đan Phượng. Ảnh: Google Maps.

Nguồn: https://zingnews.vn/nha-may-nuoc-3700-ty-ngon-ngang-sau-2-nam-khoi-cong-post1309864.html

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm