Nông dân livestream bán vải chín sớm

Những người nông dân tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh đang tập cho mình thói quen livestream để có thể quảng bá, bán vải chín sớm.

Livestream bán hàng trực tuyến không còn là phương thức xa lạ đối với chúng ta trong thời điểm hiện tại. Chỉ cần một chiếc điện thoại thông minh có kết nối internet, các mặt hàng có thể được giới thiệu tới hàng trăm, hàng ngàn khách hàng. Gần đây, những người nông dân tại TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cũng đang tập cho mình thói quen livestream để có thể quảng bá, bán vải chín sớm - một sản phẩm OCOP của thành phố cho vụ vải năm nay.

Gần một tuần nay, anh Bùi Văn Trà, một người dân ở TP.Uông Bí tự thiết kế một góc nhỏ với máy điện thoại, chân máy tập livestream. Anh mong muốn quảng bá và bán giống vải đặc trưng của địa phương mình trên mạng xã hội. Gần 40 tuổi, nhưng đây là lần đầu tiên, anh tập cho mình thói quen này.

Anh Bùi Văn Trà cho biết: "Tuy là máy quay của điện thoại cá nhân, nhưng run và bị tâm lý. Việc này khó, không giống như việc chăm sóc cây vải chín sớm hàng ngày".

Anh cũng là một trong số những nông dân được lựa chọn giới thiệu về vải chín sớm của địa phương, tại một không gian livestream chuyên nghiệp, với sự theo dõi của hàng trăm khán giả trực tuyến lẫn trực tiếp.

Anh Trà chia sẻ thêm: "Đúng là khi tập một mình đứng máy quay vẫn đỡ hơn. Nhưng khi lên máy quay livestream trực tiếp vẫn bỡ ngỡ và run".

Tại buổi livestream bán vải chín sớm Phương Nam ở TP. Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh, những người nông dân đã bỏ những bộ trang phục lao động quen thuộc, thay bằng tay cuốc tay kéo, họ diện một bộ trang phục lộng lẫy, cùng những người có ảnh hưởng trên mạng xã hội chuyên review về nông sản đặc biệt tại các tỉnh thành, có thể quảng bá được nhiều hơn về vải chín sớm Phương Nam đến du khách muốn thưởng thức loại vải này.

Sự kiện được Trung tâm Xúc tiến và Phát triển công thương Quảng Ninh tổ chức. Đây là lần đầu tiên, vải chín sớm Phương Nam được quảng bá và bán qua hình thức trực tuyến. Cây vải chín sớm Phương Nam được trồng trên đồng đất thuộc phường Phương Nam, TP. Uông Bí từ những năm 1960. Giống vải có trái to vỏ mỏng, cùi dày, nhiều nước, vị ngọt chua dịu. Giống vải này sẽ chín sớm hơn các giống vải khác từ 10 đến 20 ngày.

Bà Xuân Thị Hợi - Trung tâm Xúc tiến và Phát triển công thương Quảng Ninh nêu ý kiến: "Mọi người có thể trực tiếp cùng người bán hàng online để tham gia chương trình. Người dân cũng có thể cảm thấy không khí rất vui. Đây là một phương thức bán hàng mới cho người nông dân và những người chưa hiểu về bán hàng online tham gia và hưởng ứng"

Chị Trần Thị Bích Thùy - TP.Uông Bí, tỉnh Quảng Ninh cho rằng: "Được đưa công nghệ 4.0, đưa lên livestream, mức tiêu thụ sẽ nâng cao hơn, vì nhiều người biết đến hơn. Mình rất thích xem livestream bán hàng".

Vùng vải Phương Nam hiện có diện tích hơn 400 ha, ước cho sản lượng 1.800 tấn trong vụ năm nay. Thời gian thu hoạch sẽ kéo dài từ trung tuần tháng 5 cho đến trước ngày 6/6, khi mùa vải thiều bắt đầu.

Nguồn: vtv

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm