Ông chủ kim cương Ấn Độ đẩy con về quê để tự lập

Savji Dholakia là nhà sáng lập kiêm Chủ tịch tập đoàn xuất khẩu kim cương Hare Krishna. Dù là doanh nhân giàu có, Dholakia không muốn con cái chỉ biết sống trong nhung lụa.

Đó là lý do ông đẩy con trai Hitarth ra đường chỉ với 500 rupee (6,7 USD) trong túi để tự thân lập nghiệp. Hitarth không có chỗ ở cũng như không được gọi điện về nhà hay sử dụng bất kỳ mối quan hệ gia đình nào để tìm kiếm việc làm.

Theo India Today, lúc rời khỏi nhà, con trai ông trùm kim cương vừa tốt nghiệp ngành Quản trị kinh doanh từ một trường đại học danh tiếng ở New York, Mỹ.

Savji Dholakia (thứ nhất từ trái sang) cùng vợ và các con.

Anh chàng dự định trở về Ấn Độ để có thời gian nghỉ ngơi, ở cạnh gia đình. Tuy nhiên, vừa xuống sân bay, Hitarth đã nhận lệnh của bố đến thành phố Hyderabad để tự lập trong một tháng tiếp theo.

"Tôi không biết thành phố này nằm ở đâu, ở miền nào của đất nước, hay văn hóa và ngôn ngữ của nó là gì. Tôi đã rất sợ nhưng vẫn tự tin", Hitarth nói.

Ông Dholakia yêu cầu con trai phải tự kiếm tiền đủ trang trải cuộc sống và không được làm một công việc quá 7 ngày. Hitarth cũng không được sử dụng bằng cấp, trình độ học vấn của mình để xin việc.

Được đào tạo ở Mỹ, có bằng lái máy bay tư nhân, có cả chứng chỉ đánh giá kim cương, Hitarth nói tất cả đều vô dụng khi anh đến Hyderabad. Chàng trai 23 tuổi sống cùng 17 người trong phòng nghỉ có giá 100 rupee (1,33 USD).

Công việc đầu tiên anh nhận được là làm ở công ty thực phẩm đa quốc gia với mức lương 4.000 rupee/tháng (53,4 USD). Nhưng chỉ 5 ngày sau, Hitarth phải tìm việc mới như yêu cầu của bố. Trong một tháng, anh chuyển việc 4 lần và kiếm được tổng cộng 5.000 rupee (66,7 USD).

Hitarth sống trong nhà nghỉ với 17 người khác ở Hyderabad.

Em gái của Hitarth cho biết: "Tôi đã rất sốc khi tới Hyderabad thăm nơi anh ấy sống và làm việc. Đó thực sự là một công việc khó khăn và một tình huống khó có thể tin với chúng tôi".

Ông Dholakia hiện là chủ của tập đoàn kim cương có mặt ở 79 quốc gia. Savji Dholakia sinh năm 1962, bố mẹ là nông dân. Ông bỏ học năm 13 tuổi để tham gia kinh doanh kim cương cùng chú. Năm 1984, ông cùng anh em của mình thành lập công ty kim cương. Hiện tài sản của Savji Dholakia ước tính khoảng 38 triệu USD.

Năm 2018, trùm kim cương Ấn Độ tặng 600 xe hơi và hàng trăm căn hộ cho nhân viên làm việc xuất sắc nhân dịp lễ Diwali.

Tuy nhiên, với con cái, ông Dholakia có cách giáo dục nghiêm khắc. Đẩy con ra đường cho tự thân lập nghiệp đã trở thành truyền thống trong gia đình Dholakia.

Trước Hitarth, Pintu Tulsi Bhai Dholakia (31 tuổi), con trai cả của ông Dholakia, cũng từng có trải nghiệm tương tự. Anh được đưa đến bang Kerala để "học cách sinh tồn" bằng công việc nhân viên phục vụ quán cà phê.

Năm 2016, ông Dholakia cũng yêu cầu con trai Dravya Dholakia (21 tuổi) vừa có bằng MBA đến tỉnh Kochi (Nhật Bản) chỉ với 3 bộ quần áo, một số tiền chỉ được dùng trong trường hợp khẩn cấp trong vòng một tháng.

Dravya Dholakia làm việc trong một cửa hàng tạp hóa nhỏ ở Kochi.


Nguồn: Báo Zing

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm