Sản xuất ô tô sẽ tiếp tục gặp khó vì thiếu chip

BMW dự đoán số lượng chip cung cấp cho ngành công nghiệp xe hơi sẽ ở mức cực kỳ thấp trong thời gian từ nay đến cuối năm.

Tình trạng thiếu chip trên toàn cầu đang diễn ra ngày một nghiêm trọng. Các chuyên gia dự đoán, từ nay đến cuối năm sẽ chưa có một giải pháp tích cực nào để ngành bán dẫn giải quyết tình trạng này. Trả lời trên Reuters, trưởng bộ phận sản xuất của BMW, ông Milan Nedeljkovic cho biết: “Nguồn cung bán dẫn hiện nay đang là vấn đề rất lớn. Thiếu chip đã khiến sản lượng của BMW giảm 30.000 xe trong năm nay. TÌnh trạng thiếu này có thể kéo dài đến hết năm”.

Không chỉ riêng BMW, nhiều nhà sản xuất khác cũng bị giảm sản lượng trong năm 2021 vì không đủ linh kiện bán dẫn cho sản xuất. VinFast cũng phải điều chỉnh kế hoạch bán 56.000 xe tại thị trường Mỹ xuống 15.000 xe vì thiếu chip.

Nhà máy lắp ráp mẫu bán tải F-150 của Ford tại Kansas cũng sẽ phải dừng hoạt động trong tháng tới vì không còn chip để lắp xe. Ngoài ra dây chuyền lắp Explorer sẽ bắt đầu đóng cửa từ tuần tới.

Trong khi nhu cầu thị trường đang tăng vì nhiều quốc gia trên thế giới đã nới lỏng các biện pháp hạn chế di chuyển sau đợt dịch năm ngoái.

Vấn đề cũng trở nên phức tạp hơn khi các hãng xe trên thị trường đang sản xuất nhiều mẫu xe tiên tiến hơn, đòi hỏi nhiều linh kiện điện tử, mạch, chip trên xe hơn. Để giải quyết vấn đề này, nhiều nhà sản xuất xe trên thế giới đã cắt giảm các chi tiết công nghệ trên một số mẫu xe cũ. Gần đây GM đã cho một số mẫu xe của mình quay lại sử dụng chìa khóa cơ và giảm giá bán xe cho khách.

Nguồn Tienphong

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm