Siêu phẩm độc nhất thế giới Lamborghini Aventador J tái xuất

Mẫu speedster độc nhất thế giới bất ngờ xuất hiện trong một sự kiện triển lãm tại Tây Ban Nha.

Được ra mắt tại triển lãm Geneva Motor Show 2012, Lamborghini Aventador J là phiên bản giới hạn đầu tiên dựa trên siêu xe Aventador LP 700-4.

Chiếc xe rất hiếm khi xuất hiện trước công chúng, với số lần lăn bánh chỉ đếm trên đầu ngón tay. Aventador J thường được bắt gặp tại thành phố Marbella, Tây Ban Nha.

Mới đây, Lamborghini Aventador J và hàng chục mẫu siêu xe và hypercar khác đã tham gia sự kiện Magna Supercars Concours d' Elegance được tổ chức tại Marbella.

Aventador J sở hữu cấu trúc speedster với cột A và kính chắn gió gần như được lược bỏ. Hệ thống âm thanh và điều hòa cũng được cắt giảm nhằm tối ưu trọng lượng.

Chiếc xe mang nhiều đường nét thiết kế tiên phong, vốn sẽ được áp dụng trên nhiều dòng xe tương lai như Aventador SV, Aventador LP 720-4 50 Anniversario...

Ký tự J xuất phát từ Phụ Lục J trong bộ quy tắc của FIA, vốn mô tả các đặc điểm kỹ thuật của xe đua. Tên gọi này cũng từng được sử dụng cho chiếc Miura Jota, với lý do tương tự.

Kết cấu khí động học với những cánh gió bổ sung bằng sợi carbon đã được sử dụng trên phiên bản kỷ niệm 50 năm Lamborghini Aventador LP 720-4 50 Anniversario.

Khí chắn gió thấp giúp hạn chế một phần gió tác động trực tiếp đến người lái và hành khách. Kính chiếu hậu được lắp đặt trực tiếp trên khu vực nắp capo của xe.

Khối lượng chiếc xe được tối ưu hóa với nhiều chi tiết làm từ sợi carbon, đạt mức 1.575 kg. Bộ ghế đua được làm từ sợi carbon đúc, kết hợp trang bị dây đai an toàn đa điểm.

Khung bảo vệ tựa đầu cũng được làm từ chất liệu tương tự. Cửa gió lấy khí vào khoang động cơ vẫn sử dụng cơ chế điều khiển điện tử thích ứng.

So với Aventador LP 700-4, Aventador J được trang bị thêm thiết kế cánh gió cổ thiên nga. Đây là mẫu xe thương mại duy nhất của Lamborghini sử dụng cơ cấu này.

Aventador J được trang bị bộ mâm 5 chấu đặc trưng với bộ khóa trung tâm thay cho cơ cấu khóa tiêu chuẩn của LP 700-4. Thiết kế mâm được lấy cảm hứng từ mẫu Reventon.

Đi kèm với chiếc xe là cặp nón bảo hiểm full-face có màu sơn và họa tiết tương đồng với ngoại thất của chiếc speedster độc đáo này.

Mang đến sức mạnh cho chiếc xe vẫn là khối động cơ V12 hút khí tự nhiên dung tích 6.5L thừa hưởng từ Aventador LP 700-4, công suất tối đa 700 mã lực và mô-men xoắn 690 Nm.

Tại thời điểm ra mắt, chiếc Lamborghini Aventador J độc nhất thế giới được bán với mức giá khoảng 2,8 triệu USD, tương đương hơn 3,6 triệu USD vào năm 2022.

Sau Aventador J, Lamborghini cũng giới thiệu một bản giới hạn khác mang phong cách speedster là SC20. Vẫn sử dụng động cơ V12, SC20 có sức mạnh lên đến 770 mã lực.

Nguồn: zingnews.vn

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm