Siêu xe nhà binh của Mỹ - tên gọi được đọc lái đi, có thật sự 'siêu hạng'?

Mẫu xe quân sự của Mỹ nhiều người biết tới nhất có lẽ là mẫu xe với tên gọi Humvee. Thường xuyên xuất hiện trong các bộ phim Mỹ cũng như trên nhiều phương diện truyền thông với vai trò đồng hành cùng người lính, mẫu xe này dường như có mặt trên mọi cung đường trên thế giới.

Ảnh: Dart Elius

Humvee là tên gọi lái từ HMMWV (High Mobility Multipurpose Wheeled Vehicle - Xe bánh hơi đa dụng cao).

Humvee được sản xuất từ những năm 1980 theo yêu cầu của chính phủ Mỹ, hãng xe AM General đã chế tạo mẫu xe đúng với những gì chính phủ Mỹ đề ra: một phương tiện có tính cơ động cao, hoạt động tốt trên nhiều địa hình, từ sa mạc tới rừng rậm, với thời gian hoạt động dài và không cần nhiều công sửa chữa.

Humvee với cấu hình súng máy. Ảnh: AUDACY

Để đáp ứng những yêu cầu này, AM General đã thiết kế một mẫu xe Humvee với độ cao gầm lên tới 40cm, hệ thống dẫn động 4 bánh toàn thời gian, hệ thống treo độc lập 4 bánh, góc tới lên đến 60 độ và có thể lội nước ở độ sâu tiêu chuẩn 76cm. Mẫu xe quân dụng cũng có kích thước phù hợp với con số DxRxC ước tính 4600 x 2100 x 1800 (mm).

Những chiếc xe Hummer lấy cảm hứng từ những chiếc Humvee

Tới nay, mẫu xe Humvee này có tới hơn 10 biến thể phù hợp với các nhiệm vụ khác nhau, tuy nhiên đều xây dựng trên một khung nền cơ bản.

Khối động cơ phổ biến hiện nay trên mẫu xe này là máy dầu diesel V8 tăng áp 6,5 lít, cho ra công suất 190 mã lực ở vòng tua 3400 và mô-men xoắn cực đại 515Nm ngay tại vòng tua 1700.

Humvee M997 là phiên bản xe cứu thương. Ảnh: MME

Một số biến thể có thể thấy từ mẫu Humvee đó là loại xe chuyên tải (chở lính hoặc hàng), gắn súng máy, xe cứu thương, chở tên lửa, súng chống tăng….

Bên cạnh đó, nếu trang bị thêm các thiết bị chuyên dụng, chiếc xe có thể lội nước lên tới 1,5m. Nguyên bản mẫu xe này không thể chống đạn. Các phiên bản chống đạn cũng đã được phát triển, tùy theo yêu cầu sử dụng.

Chiếc Humvee trong biên chế quân đội Ả-rập Xê-út với cấu hình súng máy gắn nóc

Thực tế Humvee là mẫu xe quân dụng hạng nhẹ, được nhiều quốc gia trên thế giới mua, có thể kể tới như Afghanistan, Hy Lạp hay Mexico.

Ngoài Mỹ, quốc gia sử dụng mẫu xe này nhiều nhất được ghi nhận là Saudi Arabia với hơn 15.000 chiếc trong biên chế.

Nguồn Tổ Quốc

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm