Tesla đạt doanh số kỷ lục bất chấp gián đoạn nguồn cung

Tesla đã vượt qua xu hướng giảm doanh số bán hàng trong toàn ngành do sự thiếu hụt chip và các bộ phận khác, đạt doanh số kỷ lục trong quý IV, tăng 71% so với một năm trước đó, theo CNN.

Tesla ghi nhận doanh số bán xe kỷ lục trong quý IV/2021.

Ngày 2/1, Tesla công bố doanh số quý IV là 308.600 chiếc xe, giúp công ty doanh số cả năm là 936.000 chiếc, tăng 87% so với tổng số năm 2020 và cao hơn mốc mục tiêu 900.000 chiếc từng được các nhà phân tích dự đoán.

Trước đó, nhà phân tích Dan Ives của Wedbush Securities cho biết Phố Wall dự báo Tesla sẽ đạt doanh số 265.000 chiếc trong quý IV, nâng doanh số cả năm của công ty xe điện lên 892.000 chiếc.

Theo đó, Tesla cũng gặp khó khăn vì gián đoạn nguồn cung ứng và cuộc khủng hoảng chip toàn cầu nhưng đã giải quyết được vấn đề này một cách xuất sắc. Thành tích của nhà sản xuất xe điện này càng trở nên ấn tượng hơn khi họ đang phải đối mặt với sự cạnh tranh ngày càng tăng từ các nhà sản xuất ô tô truyền thống hiện đang chuyển mình sang sản xuất xe điện.

Vì vậy, trong khi thị phần của Telsa trên thị trường xe điện có thể giảm đi phần nào khi đối mặt với nhiều sự cạnh tranh mới, nhưng do nhu cầu xe điện đang tăng nhanh, nên công ty của tỷ phú Elon Musk vẫn có mức tăng trưởng đáng kinh ngạc.

Các nhà sản xuất ô tô khác đều dự kiến sẽ báo cáo doanh số bán hàng quý IV giảm khi họ công bố số liệu tại Mỹ vào tuần tới. Trong khi đó, Tesla hiện mới chỉ báo cáo doanh số bán hàng toàn cầu, nhưng trong toàn ngành, doanh số bán ô tô toàn cầu dự kiến sẽ thấp hơn trong quý IV, chứng tỏ công ty này đã thành công đảo ngược xu hướng trong ngành.

Nhà phân tích Dan Ives nói: “Trong khi có nhiều đối thủ cạnh tranh trong lĩnh vực xe điện, Tesla tiếp tục thống trị thị phần bằng chứng là trong quý này, đồng thời chống chọi với tình trạng thiếu chip”.

Cox Automotive dự báo doanh số bán hàng trong quý IV của Mỹ tổng thể sẽ giảm 24% do tình trạng thiếu chip máy tính khiến các nhà máy tạm thời đóng cửa, hạn chế lượng xe tồn kho tại các đại lý và đẩy giá xe lên mức kỷ lục.

Charlie Chesbrough, nhà kinh tế trưởng của Cox Automotive cho biết: “Ngành công nghiệp xe và doanh số bán hàng đã chững lại trong nửa cuối năm. Tổng doanh số bán hàng trong nửa cuối năm 2021 là chậm nhất trong vòng 1 thập kỷ qua. Nhu cầu vẫn ổn định, nhưng sự gián đoạn nguồn cung và sản xuất đã khiến các công ty trong ngành phải kiểm soát số lượng sản phẩm mình có".

Trong năm mới 2022, Tesla dự báo rằng với các nhà máy mới gần Austin, Texas và Berlin sắp bắt đầu sản xuất, Tesla sẽ có mức tăng trưởng doanh số toàn cầu hàng năm là 50% hoặc tốt hơn trong ít nhất vài năm tới.

Năm 2021 hoàn toàn là một năm tốt đẹp với Tesla khi giá cổ phiếu của hãng đã tăng lên 52% trong năm. Tuy con số này khá khiêm tốn so với mức tăng 743% mà cổ phiếu đạt được vào năm 2020, nhưng nó vẫn tốt hơn hầu hết các nhà sản xuất ô tô, bao gồm hầu hết các công ty chỉ sản xuất xe điện khác.

Nhưng điều này cũng đã đủ để mang lại cho Tesla giá trị thị trường lớn hơn tổng giá trị của 12 nhà sản xuất ô tô lớn nhất toàn cầu, khiến công ty của Elon Musk trở thành công ty thứ 6 từng có giá trị hơn 1.000 tỷ USD

Nguồn: https://vietnamfinance.vn/tesla-dat-doanh-so-ky-luc-bat-chap-gian-doan-nguon-cung-20180504224263435.htm

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm