Thành phố Trung Quốc phải đòi nợ vì hết tiền

Vũ Hán - thành phố lớn nhất ở miền trung Trung Quốc - vừa công khai yêu cầu hàng trăm công ty địa phương trả nợ cho chính quyền.

Cuối tuần trước, trên tờ Changjiang Daily, Sở Tài chính Vũ Hán cho biết 259 công ty và thực thể đang nợ họ hơn 100 triệu nhân dân tệ (14 triệu USD). Giới chức thúc giục các công ty này trả số nợ đã quá hạn càng sớm càng tốt.

Những bên nợ tiền bao gồm cả các công ty nhà nước, công ty tư nhân, văn phòng chính phủ và tổ chức tư vấn. Các cái tên nổi bật là hãng xe Dongfeng Wuhan Light Vehicle và Uni-President Enterprises – đại gia thực phẩm và đồ uống Đài Loan – có hiện diện lớn ở Trung Quốc.

Sở Tài chính Vũ Hán cho biết họ không thu hồi được nợ và sẵn sàng thưởng cho bất kỳ ai cung cấp tin tức hữu ích về tài sản tài chính của các bên vay nợ. Đây là động thái hiếm hoi, cho thấy tình trạng kiệt quệ về tài chính mà nhiều địa phương Trung Quốc đang gặp phải khi kinh tế bất ổn.

Chiến lược Zero Covid của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã khiến ngân sách nhiều tỉnh thành của nước này cạn kiệt, do phải chi hàng tỷ USD để phong tỏa liên tục, xét nghiệm hàng loạt và cách ly tập trung. Tháng 12 năm ngoái, Trung Quốc mới bỏ chiến lược này. Vũ Hán từng là tâm dịch tại Trung Quốc khi Covid-19 xuất hiện cuối năm 2019.

Một nguyên nhân khác là thị trường bất động sản sụp đổ, khiến các địa phương mất nguồn thu lớn từ bán đất.

Các nhà phân tích ước tính nợ công của Trung Quốc đã vượt 123.000 tỷ nhân dân tệ (18.000 tỷ USD) năm ngoái. Trong đó có 10.000 tỷ USD "nợ ngầm" do các công cụ huy động tài chính đầy rủi ro của các địa phương.

Vì ngân sách co hẹp, một số thành phố đã giảm chi cho an sinh xã hội. Một số dịch vụ thiết yếu cũng có nguy cơ bị loại bỏ.

Vài ngày trước thông báo đòi nợ của Vũ Hán, Côn Minh (Vân Nam, Trung Quốc) cũng chật vật huy động tiền để thanh toán cho các chủ nợ trái phiếu. Vân Nam hiện là một trong những tỉnh nặng nợ nhất nước này, với tỷ lệ nợ trên thu ngân sách năm ngoái hơn 1.000%.

Quý Châu – một trong những tình nghèo nhất Trung Quốc – tháng trước cũng tuyên bố không thể giải quyết các rắc rối tài chính và phải cầu cứu chính phủ để tránh vỡ nợ.

Nguồn: VnExpress

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm