Thủy điện Phúc Long gây nguy hiểm cho nhiều hộ dân

Thủy điện Phúc Long dâng nước lòng hồ, phát điện khiến hàng trăm hộ dân nơm nớp lo lắng vì nhà của họ bị lún nứt, ruộng vườn bị ngập...

Thủy điện Phúc Long kéo móng nhà dân ra hàng chục centimet. Ảnh: H.Đ

166 hộ ảnh hưởng nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng

Thủy điện Phúc Long trên sông Chảy có công suất 22MW do Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long đầu tư hơn 700 tỷ đồng. Khu vực lòng hồ của thủy điện này nằm trên địa bàn các xã Phúc Khánh (xã Long Phúc cũ), Xuân Thượng, Xuân Hòa, Lương Sơn, Tân Dương và thị trấn Phố Ràng (huyện Bảo Yên, Lào Cai).

Dự án có tổng diện tích chiếm dụng khoảng 225,06ha trong đó diện tích chiếm đất là 68,49ha, hồ chứa là 155,76ha...

Tháng 4/2021, thủy điện Phúc Long tích nước chạy thử và đến tháng 6/2021 phát điện thương mại thì bắt đầu xuất hiện nhiều vị trí sạt lở, sụt lún ven bờ sông Chảy. Điều này ảnh hưởng nghiêm trọng đến cuộc sống người dân tại đây.

Ông Cao Văn Tiêu, thôn Đồng Rụng, xã Phúc Khánh (huyện Bảo Yên, Lào Cai) cho biết, trước chưa làm thủy điện thì gia đình tôi chưa bị sao. Từ khi thủy điện làm xong, dâng nước thì nhà tôi bắt đầu bị nứt ra, bờ suối bị sạt hết.

Có nhiều lý giải cho hậu quả của việc thủy điện tích nước nhưng rõ ràng nhất cho thấy việc khảo sát dâng nước lòng hồ của chủ đầu tư là không chính xác.

Theo Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bảo Yên (Lào Cai), trong tổng số hộ đã thống kê, kiểm đếm, lập biên bản kiểm tra hiện trạng là 759 hộ và 1 tổ chức thì có đến 166 hộ bị ảnh hưởng về đất đai, tài sản, hoa màu sau khi thủy điện tích nước và nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng.

Theo ông Nguyễn Tiến Vinh, Phó Giám đốc Trung tâm Phát triển quỹ đất huyện Bảo Yên, sau khi thủy điện tích nước nhiều vị trí bị ngập và sạt lở đất, tuy nhiên không đủ điều kiện để thu hồi đất do nằm ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng.

Trung tâm Phát triển quỹ đất đã đề nghị Công ty Cổ phần Thủy điện Phúc Long sớm hoàn thiện trích lục hoặc trích đo và căn cứ pháp lý đối với diện tích ngoài ranh giới giải phóng mặt bằng bị ảnh hưởng và có phương án để khắc phục, bồi thường, hỗ trợ kinh phí đối với các hộ nêu trên, có nhà dọc bờ sông, suối bị nứt tường nhà, nền, trần...

Thủy điện Phúc Long dâng nước xé toạc dễ dàng các phần bê tông nền của người dân. Ảnh: H.Đ

Chậm khắc phục hậu quả

Sau khi tích nước để phát điện, hàng trăm hộ dân sinh sống dọc khu vực lòng hồ có nhà cửa bị nứt, lún, đất đai hoa màu ngập trong nước nhưng đến nay chưa được chủ đầu tư thủy điện Phúc Long đền bù, khắc phục.

Bà Phạm Thị Luyên ở tổ 2A, thị trấn Phố Ràng cho hay, tôi xây nhà kiên cố, xi măng sắt thép đầy đủ để ở bao năm không bị sao. Đến khi thủy điện đóng nước dần dần nhà cửa nứt nẻ, sụt lún, nứt toác. Tôi đề nghị với bên thủy điện khắc phục thế nhưng họ cũng mới chỉ bồi thường một số cây cối còn nhà cửa chưa thấy nói gì cả. Tôi mong muốn thủy điện bồi thường sớm ngày nào hay ngày ấy để sửa sang nhà cửa. Chứ Tết nhất như thế này, lo mất ăn mất ngủ vì cũng sợ sập nhà, chết người thì ai chịu trách nhiệm?

Sau khi người dân có ý kiến, phía thủy điện cũng đến hứa hẹn kè sông trước nhưng chờ đến khi ấy liệu nhà dân còn an toàn để ở nhất là khi mưa nước sông dâng cao?

Thủy điện Phúc Long đã phát điện thương mại như vậy công ty này đã có nguồn thu lợi. Trong khi, bắt đầu triển khai dự án, người dân đều đồng tình ủng hộ. Thế nhưng, khi xong việc, với những vết nứt tường của nhà này có thể thò tay sang nhà khác; người dân cũng có thể chạm tay vào móng nhà từ những vết nứt do thủy điện gây ra, Công ty Cổ phần thủy điện Phúc Long cứ để mặc người dân thiệt thòi đến bao giờ?

Bà Nguyễn Thị Thúy, cùng ở tổ 2A, thị trấn Phố Ràng ý kiến, khi thủy điện Phúc Long dâng nước, nhà cửa, tài sản, công trình vệ sinh của nhà tôi đều bị nứt, lún hết. Chúng tôi rất bức xúc, vừa ở vừa lo lắng sập xuống lúc nào không biết, đề nghị cơ quan chức năng và thủy điện nhiều lần nhưng chưa thấy thủy điện hỗ trợ, bồi thường gì cho dân về tài sản kiến trúc xây trên đất. Chúng tôi đề nghị cơ quan ban ngành vào cuộc để thủy điện Phúc Long sớm đền bù sớm để người dân cải tạo, sửa chữa yên tâm cuộc sống, không phải lo lắng nữa.

Cũng theo phản ánh của người dân, có dấu hiệu thủy điện dâng nước cao hơn mốc giới đã cắm để tích được nhiều nước, phát được nhiều điện hơn. Tuy nhiên, khi có đoàn kiểm tra, mực nước lòng hồ thủy điện lại trở về đúng vị trí đã đánh dấu.

Ông Nguyễn Hữu Minh, tổ 2A thị trấn Phố Ràng vừa quét dọn rác do nước đẩy vào cho hay, từ khi thủy điện tích nước tôi phải kê cầu để vào chăn nuôi gà nhưng cũng không xong. Họ tích nước cao hơn mốc giới, nên có đi được đâu cứ phải lội. Cứ có ai vào kiểm tra là nước lại rút.

Trước vấn đề nêu trên, ông Nguyễn Việt Hà, Phó Chủ tịch UBND huyện Bảo Yên (Lào Cai) cho biết, huyện đã nhiều lần huyện làm việc với phía thủy điện Phúc Long để yêu cầu công ty này giải quyết hiện tượng lún sụt, nứt nhà cho bà con nhưng đến thời điểm này công ty thủy điện chưa thực hiện dứt điểm.

"Trước tình hình như vậy chúng tôi tiếp tục yêu cầu thủy điện Phúc Long phối hợp để thực hiện giải quyết tất cả khó khăn vướng mắc cho bà con nhân dân", theo ông Nguyễn Việt Hà.

Nguồn: https://nongnghiep.vn/thuy-dien-phuc-long-gay-nguy-hiem-cho-nhieu-ho-dan-d313023.html

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm