WHO có thể sẽ thông qua vaccine Sputnik V của Nga vào cuối năm nay

Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) có thể sẽ thông qua vaccine Covid-19 Sputnik V của Nga vào cuối năm nay nếu Moscow ký các tài liệu pháp lý cần thiết trong những ngày tới, nhà khoa học trưởng của WHO Soumya Swaminathan nhận định.

"Có một số tài liệu pháp lý cần được cả hai bên ký kết trước khi quá trình xem xét vaccine Nga tiếp diễn và tôi nghĩ đây là thời điểm đó. Các nhà chức trách Nga khẳng định với chúng tôi rằng những tài liệu này sẽ sớm được ký kết. Ngay khi việc này hoàn thành, quá trình đánh giá hồ sơ cũng như các cuộc đối thoại sẽ tái khởi động, và sau đó, việc kiểm tra sẽ được lên kế hoạch", chuyên gia WHO cho hay trong cuộc trả lời phỏng vấn với Sputnik.

Ảnh minh họa: Reuters

WHO dự kiến sẽ cử các chuyên gia tới Nga sớm nhất có thể để kiểm tra các địa điểm sản xuất.

"Nếu tất cả điều này xảy ra (các tài liệu được ký kết) trong một vài ngày tới, rất có thể việc kiểm tra sẽ sớm diễn ra trước cuối năm nay và quy trình thông qua vaccine sẽ hoàn tất”.

Các nhà phát triển vaccine Sputnik đã nộp đơn đề nghị WHO thông qua vaccine này vào tháng 2. WHO sau đó đã tiến hành một số cuộc kiểm tra tại những nhà máy sản xuất ở Nga hồi tháng 5 và tháng 6. Hồi tháng 10, Moscow thông báo, WHO đã dỡ bỏ tất cả rào cản với việc thông qua vaccine Sputnik V.

Vaccine Sputnik V hiện được thông qua sử dụng tại 70 quốc gia với tổng số 4 tỷ người, tương đương với 50% dân số thế giới. Đây là vaccine ngừa Covid-19 đầu tiên được thông qua trên thế giới với hiệu quả là 91,6%./.

Nguồn: https://vov.vn/the-gioi/who-co-the-se-thong-qua-vaccine-sputnik-v-cua-nga-vao-cuoi-nam-nay-897388.vov

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm