Xuất khẩu thủy sản phục hồi tích cực

Xuất khẩu thủy sản có tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm là do nhu cầu của các thị trường trên thế giới tăng trở lại kéo theo các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam.

Trong 4 tháng đầu năm nay, xuất khẩu nông lâm thủy sản của nước ta đạt gần 11 tỷ USD, trong đó với ngành hàng thủy sản, kim ngạch xuất khẩu đạt gần 2,7 tỷ USD, tăng hơn 4% so với cùng kỳ năm ngoái.

Trong khi châu Âu là thị trường bị ảnh hưởng nhiều bởi xung đột địa chính trị thì xuất khẩu thủy sản Việt sang các thị trường khác lại đang tăng. Các số liệu của Hiệp hội Chế biến và Xuất khẩu thủy sản Việt Nam (VASEP) cho thấy, hiện xuất khẩu vào 3 thị trường quan trọng của thủy sản nước ta là Trung Quốc, Mỹ và Nhật đều tăng ổn định khoảng 16%.

Đặc biệt, Trung Quốc đang có nhu cầu lớn về mặt hàng tôm Việt Nam. Vì vậy, các doanh nghiệp cần tập trung vào các sản phẩm có hàm lượng chế biến, có giá trị gia tăng để cạnh tranh với hàng giá rẻ từ Ecuador.

Xuất khẩu thủy sản phục hồi tích cực - Ảnh 1.

(Ảnh minh họa - Ảnh: Báo Đầu tư)

Theo VASEP, sở dĩ xuất khẩu thủy sản có tín hiệu phục hồi trong những tháng đầu năm là do nhu cầu của các thị trường trên thế giới tăng trở lại, kéo theo các đơn hàng xuất khẩu của Việt Nam bắt đầu gia tăng. Điều này đã và đang giúp cho các nhà sản xuất trong nước an tâm hơn, duy trì tốc độ phát triển. Tuy nhiên để đạt kim ngạch xuất khẩu đạt 9,5 - 10 tỷ USD của năm 2024, tức tăng 3 - 5% so với năm ngoái, toàn ngành cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa.

Theo VASEP, phải chờ thêm một quý nữa mới có thể đánh giá là xuất khẩu phục hồi nhiều hay ít. Nhưng những tín hiệu tích cực từ 4 tháng đầu năm cũng cho chúng ta cơ sở tổ chức lại sản xuất trong nước và các hoạt động xúc tiến.

Bên cạnh đó, thời gian qua, Chính phủ và các địa phương đã tập trung cao cho hỗ trợ các ngành sản xuất và các hỗ trợ này đang phát huy tác dụng. Gói tín dụng cho 2 ngành lâm, thủy sản từ 15.000 tỷ đồng tăng lên gấp đôi và nay đã giải ngân được 20.000 tỷ đồng. Đây sẽ là động lực lớn để ngành thủy sản phục hồi và bứt phá trong những tháng tiếp theo.

 Nguồn: VTV

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm