Bí thư TPHCM Nguyễn Văn Nên: Đủ điều kiện mới nới rộng giải pháp phòng chống dịch

 Theo Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên, khi TPHCM hội tụ đủ điều kiện ở mức tương đối thì có thể nới rộng các giải pháp phòng, chống dịch COVID-19.

Tối 30/8, kết luận hội nghị trực tuyến Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng, Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên đã điểm lại một số kết quả sau 7 ngày thực hiện các biện pháp nâng cao, ứng phó với dịch COVID-19 theo tinh thần Chỉ thị 11 của UBND TPHCM.

Bí thư Thành ủy TPHCM Nguyễn Văn Nên phát biểu kết luận hội nghị Ban Thường vụ Thành ủy mở rộng tối 30/8

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đánh giá việc triển khai các biện pháp tăng cường giãn cách xã hội tại TPHCM nghiêm túc, kịp thời, khẩn trương với khí thế mạnh mẽ của các lực lượng tham gia từ cấp TP đến cơ sở.

Nhân dân TPHCM một lần nữa đồng tình, ủng hộ với chủ trương này. Với các giải pháp đề ra, mọi người dân nâng cao ý thức chấp hành nghiêm, luôn luôn thể hiện tinh thần đồng cam cộng khổ, thắt lưng buộc bụng trong hoàn cảnh cam go của cuộc chiến chống dịch.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, kết quả xét nghiệm ở các vùng đỏ, vùng vàng và vùng cam có tỷ lệ F0 là 3,8%; có nghĩa là người dân TPHCM đã chấp hành giãn cách có hiệu quả và thực hiện rất nghiêm Chỉ thị 16 suốt thời gian qua.

“Số lây lan ra cộng đồng mức độ nằm trong tầm có thể kiểm soát, xử lý, điều trị và chưa quá kế hoạch đề ra”, ông Nên nhận xét.

Ông Nên cho rằng việc triển khai các biện pháp y tế đã đúng theo tinh thần chỉ đạo của Chính phủ, Thủ tướng Chính phủ. Đó là xét nghiệm thần tốc, tiêm vắc xin khẩn trương, điều trị F0 có hiệu quả, kéo giảm các ca tử vong.

Bên cạnh đó, các đơn vị đã tập trung chăm lo cung ứng hàng hóa thiết yếu, an sinh xã hội. Theo ông Nên, những việc làm được trong tuần đầu rất quan trọng, góp phần để TPHCM củng cố niềm tin, vững tin với quyết tâm cao nhất thực hiện các bước tiếp theo; tập trung cao độ, quyết tâm vượt qua khó khăn, tăng tốc chúng ta sẽ về đích đúng theo mong muốn.

Thống nhất với ý kiến của các thành viên tham dự hội nghị, người đứng đầu Đảng bộ TPHCM thừa nhận: “Khi TP yêu cầu người dân ngồi một chỗ, đứng yên một nơi thì sẽ phát sinh rất nhiều vấn đề. TPHCM phải ứng phó với nhiều vấn đề phức tạp, khối lượng công việc rất lớn và cực kỳ khó khăn, đòi hỏi phải ứng phó nhanh, linh hoạt, sáng tạo”.

Bộ đội đi chợ và cung cấp lương thực thực phẩm miễn phí cho các hộ nghèo đang thuê nhà trọ trên địa bàn TP Thủ Đức trong những ngày TPHCM yêu cầu "ai ở đâu, ở yên đó" để phòng tránh dịch bệnh lây lan

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị các đơn vị phụ trách công tác an sinh xã hội, cung ứng hàng hóa ngồi lại, bàn kỹ, từ nắm thông tin, đảm bảo nguồn cung ứng cho đến đối tượng phân phối, phân bổ, vận chuyển… Tất cả thông tin phải công khai minh bạch cho người dân biết.

“Không thể để TP cứ phải thực hiện Chỉ thị 16 mãi được. Nhưng, cũng không thể nới rộng, khi chúng ta chưa đủ điều kiện. Phải đủ điều kiện cần và đủ ở mức tương đối mới có thể nới rộng các giải pháp. Lúc này, chúng ta cần hết sức bình tĩnh, cùng cố gắng để vượt qua", ông Nên nhấn mạnh.

Đối với các biện pháp về y tế, ông Nguyễn Văn Nên đồng ý cho Sở Y tế thành lập đoàn công tác, tăng cường dược sĩ đến từng trung tâm y tế quận, huyện để hỗ trợ việc phân bổ thuốc điều trị cho các F0 tại nhà.

Theo ông Nguyễn Văn Nên, chặng đường của TPHCM thực hiện công tác phòng chống dịch bệnh tuy gian truân nhưng tuần đầu “vượt chướng ngại vật”, TP đã có niềm tin để thực hiện tiếp đợt “tăng tốc” đã đề ra.

Bí thư Thành ủy Nguyễn Văn Nên đề nghị cả hệ thống chính trị của TPHCM cần phải nỗ lực nhiều hơn nữa vì người dân. Từng cán bộ đảng viên phải củng cố niềm tin, hành động với vai trò trách nhiệm cao nhất để tận dụng thời cơ vàng, tăng tốc thực hiện kế hoạch đề ra.

Nguồn Tienphong

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm