Fitch hạ dự báo tăng trưởng kinh tế Ấn Độ

Cơ quan xếp hạng tín nhiệm Fitch Ratings dự kiến Tổng sản phẩm quốc nội (GDP) của Ấn Độ sẽ tăng trưởng 8,7% trong phần còn lại tài khóa hiện hành 2021-2022 (kết thúc vào cuối tháng 3/2022), thấp hơn so với dự đoán 10% hồi tháng Sáu.

Công nhân kiểm tra các ống sợi trên máy dệt thảm tại một nhà máy ở ngoại ô Jammu, Ấn Độ. Ảnh tư liệu: AFP/TTXVN

Động thái giảm dự báo tăng trưởng của Fitch được đưa ra giữa bối cảnh tình hình tài chính công của nước này suy giảm nghiêm trọng do đại dịch COVID-19, đặc biệt là do làn sóng bùng phát dịch bệnh lần thứ hai "tấn công" nền kinh tế Nam Á hồi tháng 4-5/2021.

Trong tài khóa 2020-2021, kinh tế Ấn Độ giảm 7,3%, sau khi tăng trưởng 4% trong tài khóa 2019-2020. Tuy nhiên, Fitch đánh giá làn sóng bùng phát thứ hai chỉ làm trì hoãn, thay vì làm "trật bánh" đà phục hồi của kinh tế Ấn Độ. Cơ quan này nâng dự báo tăng trưởng của kinh tế Ấn Độ trong tài khóa 2022-2023 lên 10% so với mức 8,5% hồi tháng Sáu.

Hồi tháng Bảy, Ngân hàng Dự trữ Ấn Độ (ngân hàng trung ương) đã hạ dự báo tăng trưởng kinh tế nước này từ 10,5% xuống 9,5% trong tài khóa hiện hành. Trong khi đó, trong một báo cáo của Ngân hàng Thế giới (WB) ước tính kinh tế Ấn Độ dự kiến sẽ tăng trưởng 8,3% trong năm tài chính hiện tại, nhờ hoạt động gia tăng đầu tư công và các động lực thúc đẩy sản xuất.

Hồi đầu tháng này, Moody’s đã nâng triển vọng xếp hạng của Ấn Độ từ "tiêu cực" được duy trì trong gần hai năm qua lên "ổn định". Lý giải cho động thái trên, Moody’s cho rằng khu vực tài chính đang đối mặt với ít rủi ro hơn, đà phục hồi kinh tế mạnh hơn và chương trình tiêm chủng được đẩy mạnh là những yếu tố giúp giảm thiểu các tác động tiêu cực đối với tăng trưởng kinh tế tiếp sau các làn sóng dịch COVID-19 tại Ấn Độ. Báo cáo của Moody’s khẳng định nền kinh tế nước này đang phục hồi, với các hoạt động được thúc đẩy và mở rộng trên các lĩnh vực.

Nguồn: https://baotintuc.vn/the-gioi/fitch-ha-du-bao-tang-truong-kinh-te-an-do-20211008110213426.htm

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm