Nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong 10 ngày tới

Thủ tướng có công điện yêu cầu các bộ, ngành, địa phương liên quan chủ động ứng phó với tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp trong 10 ngày tới.

Sáng 10-10, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành chủ trì cuộc họp của Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai về công tác ứng phó với bão, lũ.

Bão số 7 vừa suy yếu, Biển Đông lại có bão số 8

Theo Trung tâm Dự báo khí tượng thủy văn quốc gia (Trung tâm DBKTTVQG), bão số 7 đã suy yếu thành áp thấp nhiệt đới và khi đi vào đất liền các tỉnh từ Hải Phòng đến Nam Định thành vùng áp thấp.

Do ảnh hưởng của thời tiết xấu kết hợp với không khí lạnh, tại khu vực ven biển các tỉnh từ Quảng Ninh đến Nghệ An có gió mạnh cấp 6, giật cấp 8; các tỉnh phía Đông Bắc bộ và Thanh Hóa có mưa to đến rất to, các tỉnh phía Tây Bắc bộ và đồng bằng Bắc bộ có mưa to. Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất tại vùng núi, ngập úng cục bộ tại vùng thấp trũng, ven sông.

Phó Thủ tướng Lê Văn Thành họp chỉ đạo ứng phó với thời tiết nguy hiểm trong thời gian tới. Ảnh: AH

Cơn bão số 7 vừa tan thì trong đêm nay (11-10), cơn bão có tên quốc tế Kompasu đang hoạt động ở khu vực biển phía đông Philippines có thể vào Biển Đông và trở thành cơn bão số 8.

“Đây là cơn bão mạnh, tốc độ di chuyển nhanh, sức gió mạnh nhất trên biển có thể tới cấp 10-11, giật cấp 13 và có khả năng ảnh hưởng trực tiếp đến đất liền, gây gió mạnh, mưa lớn tại các tỉnh Bắc bộ, Bắc và Trung Trung bộ trong khoảng ngày 13 đến 15-10” - ông Mai Văn Khiêm, Giám đốc Trung tâm DBKTTVQG, cho biết.

Ngoài bão Kompasu, dự kiến ngày 16 và 17-10 sẽ xuất hiện một cơn áp thấp nhiệt đới hoặc bão khác trên Biển Đông. Đây được coi là tình huống thiên tai nguy hiểm liên tiếp, nguy cơ bão chồng bão, lũ chồng lũ trong khi dịch bệnh COVID-19 vẫn còn phức tạp ở một số địa phương, nhiều người dân đang di chuyển từ các tỉnh phía Nam ra phía Bắc qua khu vực có nguy cơ bị ảnh hưởng của bão, lũ, ngập lụt, sạt lở đất.

Tại cuộc họp, ông Nguyễn Hoàng Hiệp, Thứ trưởng Bộ NN&PTNT, nhận định dòng người hồi hương bằng xe máy từ các tỉnh phía Nam về quê có thể sẽ gặp nguy hiểm khi nhiều tỉnh đã có mưa lớn do bão số 7.

Do đó, trong sáng 10-10, Ban chỉ đạo quốc gia về phòng chống thiên tai đã có công văn gửi tới Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và tìm kiếm cứu nạn bốn tỉnh, thành là TP.HCM, Bình Dương, Long An, Đồng Nai, nơi có lượng công nhân, lao động các tỉnh lớn, thông báo về diễn biến thời tiết trong 10 ngày tới để bà con nắm được và có sự tính toán, sắp xếp hợp lý.

“Ban chỉ đạo quốc gia cũng yêu cầu các địa phương dọc quốc lộ 1 tính toán với lượng mưa 3-5 ngày thì khu vực nào bị ngập lụt phải có người trực ngay ở đó, có trạm di động để tiếp đón và trung chuyển bà con” - ông Hiệp cho biết.

Thông tin kịp thời cho người dân diễn biến của bão, lũ

Tại cuộc họp, Đại tá Nguyễn Hồng Nguyên, Phó Chánh Văn phòng Bộ Công an, thông tin: Từ ngày 5-10 đến nay, có hơn 26.000 người dân, chủ yếu là lao động ở các tỉnh phía Nam di chuyển dọc hai tuyến đường Trường Sơn và quốc lộ 1A. Trong đó, đa số người dân tiếp cận thông tin về mưa bão còn hạn chế, cá biệt là không tiếp cận được.

Chỉ riêng lượng người đi qua địa bàn tỉnh Hà Nam trên tuyến quốc lộ 1 có 49 đoàn, trong đó 95 ô tô, hơn 2.000 xe máy. Tổng số người dân thống kê được qua quét mã QR là 5.709 người, trong đó có 1.892 người đi bộ, 153 trẻ em.

“Đây là vấn đề rất nguy hiểm khi có bão và mưa, vừa đói vừa rét. Lực lượng công an đã chủ động dừng việc di chuyển, báo cáo chính quyền cho sử dụng một số nhà văn hóa để người dân tạm trú…” - Đại tá Nguyên cho hay.

Kết luận tại cuộc họp, Phó Thủ tướng Lê Văn Thành ghi nhận việc chủ động ứng phó với bão số 7 nhưng cần lưu ý mưa lớn ở nhiều khu vực và các địa phương phải sớm có kịch bản ứng phó với bão số 8.

Phó Thủ tướng cũng đề nghị Trung tâm DBKTTVQG cần bám sát diễn biến bão, đưa ra dự báo về cường độ, hướng đi chính xác, từ đó có chỉ đạo ứng phó sát thực tế.

Các địa phương, đơn vị liên quan phải bảo đảm an toàn hồ đập, các công trình đê điều xung yếu. Hỗ trợ bà con đẩy mạnh thu hoạch nông sản… gắn với an toàn phòng chống dịch bệnh COVID-19.

Phó Thủ tướng cũng đánh giá cao nỗ lực của Bộ Công an hỗ trợ người dân trong quá trình di chuyển và cho hay sẽ sớm có văn bản gửi các bộ, ngành, địa phương về lưu thông đường bộ, đường sắt liên tỉnh.

Phó Thủ tướng đề nghị Bộ Công an, các bộ, ngành liên quan phải có giải pháp phối hợp chặt chẽ với địa phương để thông tin kịp thời cho người dân về diễn biến bão trước khi bão số 8 về, làm sao bà con đi đến vùng bão dừng lại, mời bà con về các nhà văn hóa, các trường học, sau khi kết thúc bão mới tiếp tục di chuyển.

“Trong điều kiện tiền không còn, lương thực không còn mà gặp bão thì rất nguy hiểm. Dứt khoát phải giúp được bà con di chuyển từ vùng có dịch ra Bắc về quê” - Phó Thủ tướng nhấn mạnh.•

Nguồn: https://plo.vn/thoi-su/nguy-co-bao-chong-bao-lu-chong-lu-trong-10-ngay-toi-1020918.html

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm