Thủ tướng Anh phải tự cách ly 10 ngày sau khi họp với bộ trưởng y tế

Thủ tướng Anh Boris Johnson sẽ tự cách ly 10 ngày sau khi tiếp xúc với một ca mắc COVID-19, văn phòng của ông cho biết ngày 18/7, đảo ngược thông báo đưa ra trước đó rằng ông không phải cách ly.

Văn phòng của ông Johnson ở số 10 phố Downing cho biết Thủ tướng Johnson và Bộ trưởng Tài chính Rishi Sunak đều được nhận được cảnh báo ngay trong đêm qua ứng dụng xét nghiệm và truy vết. Ông Johnson có cuộc họp với Bộ trưởng Y tế Sajid Javid hôm 16/7. Sau đó 1 ngày, ông Javid có có kết quả dương tính. Ông Javid cho biết ông đã được tiêm phòng đầy đủ và ông chỉ có những triệu chứng nhẹ.

Những người nhận được cảnh báo qua ứng dụng đều phải tự cách ly, dù đây không phải quy định pháp lý. Những người tiếp xúc với ca dương tính được khuyến cáo tự cách ly 10 ngày.

Ban đầu văn phòng của Thủ tướng Johnson nói rằng ông và ông Sunak sẽ được xét nghiệm hằng ngày theo chương trình đang triển khai thí điểm ở một số nơi làm việc, bao gồm các cơ quan chính phủ.

Nhưng kế hoạch đó bị đảo ngược chỉ sau 3 giờ đồng hồ vì dư luận phản ứng chuyện các chính trị gia được đối xử đặc biệt. Phố Downing cho biết ông Johnson sẽ tự cách ly tại khu tư dinh riêng Chequers và sẽ không tham gia chương trình xét nghiệm thí điểm. Ông Sunak cũng phải tự cách ly.

Jonathan Ashworth, phát ngôn viên vấn đề y tế của Công đảng đối lập, nói rằng sẽ nhiều người giận dữ nếu có “làn VIP”để một số người không phải tự cách ly.

Anh đang trải qua giai đoạn số ca mắc COVID-19 gia tăng, với hàng trăm ngàn người được yêu cầu cách ly vì đã tiếp xúc gần với người mắc bệnh. Những doanh nghiệp như nhà hàng, xưởng chế tạo ô-tô và nhiều cơ sở khác cho biết họ đang thiếu người làm vì quy định tự cách ly.

Thủ tướng Johnson bị ốm nặng khi mắc COVID-19 hồi tháng 4. Ông phải nằm 3 đêm trong phòng chăm sóc tích cực của bệnh viện.

Lần này, ông phải tự cách ly khi chính phủ Anh chuẩn bị dỡ hết các biện pháp phong toả còn lại từ ngày 19/7. Các câu lạc bộ đêm có thể mở cửa trở lại, lần đầu tiên kể từ tháng 3/2020. Các địa điểm thể thao và giải trí có thể tiếp nhận đông người và không bắt buộc đeo khẩu trang trong không gian trong nhà.

Chính phủ vẫn thúc giục người dân thận trọng khi số ca mắc đang tăng nhanh vì biến chủng Delta.

Hơn 54.000 ca mắc mới được xác nhận ở Anh trong ngày 17/7, con số cao nhất kể từ tháng 1 năm nay. Số người phải nhập viện và tử vong cũng tăng, nhưng vẫn thấp hơn nhiều so với những đợt đỉnh dịch khác nhờ chương trình tiêm chủng quy mô lớn. Hơn 2/3 người Anh trưởng thành đã được tiêm đủ hai mũi vắc-xin.

Giới chức Anh đang lo lắng sau khi chứng kiến Israel và Hà Lan phải tái áp dụng các biện pháp hạn chế sau khi mở cửa xã hội.

Nguồn VTC

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm