Tin tức ASEAN buổi sáng 17/11: Xây dựng 'bong bóng du lịch' ASEAN; nền kinh tế số khu vực phát triển ra sao?

‘Bong bóng du lịch’ toàn ASEAN đang được xây dựng

Các nhà lãnh đạo Đông Nam Á đã nhất trí thực hiện các bước hướng tới việc thiết lập khuôn khổ xây dựng một hành lang du lịch ASEAN an toàn, nhằm tạo điều kiện thuận lợi cho các chuyến công tác thiết yếu trong khu vực.

‘Bong bóng du lịch’ toàn ASEAN đang được thúc đẩy và xây dựng. (Nguồn: Nikkei)

Một thỏa thuận như vậy sẽ đòi hỏi sự phát triển của tập hợp các biện pháp an toàn chung, nhằm bảo vệ sức khỏe cộng đồng trước những thách thức của dịch Covid-19. Vấn đề này đã được đưa vào tuyên bố chung của Hội nghị Cấp cao ASEAN 37.

Các du khách sẽ phải tuân thủ nghiêm ngặt các quy định về sức khỏe cộng đồng do các cơ quan có thẩm quyền của các nước ASEAN ban hành.

Hội đồng Điều phối ASEAN, được hỗ trợ bởi Nhóm Công tác của Hội đồng Điều phối ASEAN về các Tình huống khẩn cấp về Y tế Công cộng, đã được giao nhiệm vụ điều phối và giám sát việc xây dựng khuôn khổ sắp xếp hành lang du lịch ASEAN.

Kế hoạch này sẽ được xây dựng dựa trên các hành lang du lịch song phương hiện được thiết lập giữa các quốc gia thành viên ASEAN, cũng như các hành lang được thiết lập với các đối tác bên ngoài khu vực.

(TTG Asia)

Đẩy mạnh hợp tác quốc phòng trong ASEAN

Sáng 16/11, Hội nghị trực tuyến Nhóm làm việc Quan chức Quốc phòng cấp cao ASEAN (ADSOM WG) diễn ra dưới sự chủ trì của Trung tướng Vũ Chiến Thắng, Cục trưởng Cục Đối ngoại (Bộ Quốc phòng), Trưởng ADSOM WG Việt Nam.

Hội nghị được tổ chức nhằm thúc đẩy hợp tác quốc phòng thực chất giữa các nước ASEAN, phát huy vai trò của Bộ Quốc phòng Việt Nam trên cương vị Chủ tịch Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN (ADMM) và Hội nghị Bộ trưởng Quốc phòng các nước ASEAN Mở rộng (ADMM+) trong Năm Chủ tịch ASEAN 2020.

Tại Hội nghị, các đại biểu đã thảo luận về những khái niệm và quy trình hoạt động chuẩn mới của ADMM, cùng với đó là dự thảo các Tuyên bố chung của Hội nghị ADMM lần thứ 14 và ADMM+ lần thứ 7 dự kiến được tổ chức theo hình thức trực tuyến vào tháng 12 tới đây.

(TTXVN)

Indonesia là một trong những quốc gia dẫn đầu khu vực ASEAN về nền kinh tế số. (Nguồn: theinsiderstories.com)

Việt Nam, Indonesia dẫn đầu khu vực ASEAN về nền kinh tế số

Theo ông Jeff Paine - Giám đốc điều hành Liên minh Internet châu Á, khi tiếp quản vai trò Chủ tịch ASEAN vào năm 2021, Brunei sẽ phải đối mặt với nhiệm vụ lớn lao: Kết nối các thành viên trong khối xử lý những thách thức lớn nhất về kinh tế trong thời kỳ hậu Covid-19. Làm thế nào để phục hồi nền kinh tế khu vực hậu Covid-19 phải là nghị sự ưu tiên hàng đầu của khối ASEAN.

Tuy nhiên, điều may mắn ở đây là ASEAN có đủ khả năng để tận dụng tiềm năng nền kinh tế kỹ thuật số nhằm thúc đẩy các nỗ lực phục hồi. Năm 2019, nền kinh tế Internet của Đông Nam Á đạt 100 tỷ USD, tăng gấp 3 lần về quy mô so với 4 năm trước đó. Đến năm 2025, nền kinh tế Internet của khu vực dự kiến sẽ tăng lên 300 tỷ USD.

Trong khi các nền kinh tế số của Malaysia, Thái Lan, Singapore và Philippines đang tăng trưởng từ 20% đến 30% mỗi năm thì Việt Nam, Indonesia lại là những thị trường dẫn đầu với tốc độ tăng trưởng vượt quá 40%/năm.

Theo ông Jeff Paine, các nước thành viên ASEAN cần phối hợp cùng nhau để triển khai các chính sách thông minh nhằm kích thích nền kinh tế số qua việc thúc đẩy những đổi mới, khuyến khích sự gia nhập và tham gia nhiều hơn của các doanh nghiệp vừa và nhỏ, đồng thời trao quyền cho các doanh nghiệp có khả năng phát triển và đầu tư.

Các chính phủ ASEAN sẽ cần ký kết các hiệp định thương mại kỹ thuật số để làm khuôn khổ nhằm giải quyết các vấn đề chính sách một cách chặt chẽ và nhất quán.

(SCMP)

Cập nhật tình hình dịch Covid-19 tại Đông Nam Á

Tính đến rạng sáng ngày 17/11, các quốc gia ASEAN ghi nhận thêm 7.551 ca mắc bệnh Covid-19 so với 1 ngày trước, nâng tổng số ca mắc lên 1.062.689 ca, trong khi tổng số ca tử vong tăng lên trên 25.170 người, tăng 118 trường hợp so với 1 ngày trước đó.

Cụ thể, trong 24 giờ qua, ASEAN có 4 quốc gia ghi nhận các ca tử vong vì Covid-19 là Philippines, Indonesia, Malaysia và Myanmar. Indonesia hiện vẫn là ổ dịch Covid-19 nghiêm trọng khi trong ngày ghi nhận số ca bệnh cũng như tử vong mới cao nhất khu vực. Tình hình dịch bệnh tại “quốc gia vạn đảo” vẫn duy trì đà tăng nhiệt sau nhiều tháng dịch bùng phát tại đây.

Tại Philippines dịch vẫn diễn biến xấu, số ca mắc mới cao, song số ca tử vong tiếp tục đà giảm những ngày gần đây. Tình hình dịch ở Malaysia cũng ngày càng đáng quan ngại hơn, làn sóng dịch mới đang quay lại tấn công khi nước này ghi nhận 1.103 ca bệnh phát sinh và 1 ca tử vong trong 1 ngày qua.

Tại Myanmar, dịch bệnh đang ngày càng nghiêm trọng với việc nhiều ngày liền ghi nhận số ca mắc và tử vong đều tăng nhanh. Tình hình tại quốc gia thành viên ASEAN này hiện rất đáng lo ngại với 1.167 ca bệnh mới và 22 người tử vong vì virus SARS-CoV-2 trong 1 ngày qua.


Nguồn: Báo TG&VN

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm