TT-Huế dừng chương trình đón công dân

Sau ngày 1/8, chương trình đón công dân từ TPHCM về Huế thông qua phê duyệt danh sách của tỉnh sẽ tạm dừng do quá tải khu cách ly.

Chiều 30/7 tại ga Huế, tỉnh TT-Huế tổ chức tiếp nhận 376 công dân về quê từ TPHCM bằng phương tiện tàu hỏa. Đây là đợt đón thứ hai đối với các công dân từ TPHCM về Huế theo kế hoạch đã được tỉnh TT-Huế xây dựng, thiết lập và danh sách xét ưu tiên dành cho bà con sinh sống, làm ăn xa xứ gặp hoàn cảnh đặc biệt.

Trước đó, vào chiều 26/7, tỉnh TT-Huế tổ chức đón 239 công dân từ TPHCM trở về quê đợt 1 bằng đường hàng không trên chuyến bay VJ302. Đây là những công dân từ vùng dịch về quê theo chương trình, danh sách do tỉnh TT-Huế và Hội đồng hương Huế tại TPHCM phối hợp rà soát, thống nhất, phê duyệt.

Những công dân được xét duyệt về quê là những người yếu thế, người già, người mắc bệnh nền, trẻ em, phụ nữ mang thai, người mất việc làm, người bị mắc kẹt do thăm thân, đi công tác... Dự kiến vào ngày 1/8, Huế tổ chức thêm đợt 3 đón 250 công dân từ TPHCM về quê bằng chuyến bay dịch vụ, được bố trí cách ly tại 2 khách sạn theo mức phí quy định.

Ngoài ra, tỉnh TT-Huế phải tập trung nhân lực, vật lực điều trị cho hơn 30 bệnh nhân COVID-19, trong đó, hơn 20 bệnh nhân được phát hiện trong khu cách ly, chủ yếu là người về tự phát từ các vùng dịch. Vì vậy, tỉnh TT-Huế sẽ cho tạm dừng chương trình đón người từ vùng dịch về. Những trường hợp cấp thiết, người dân liên hệ với chính quyền thông qua ứng dụng Hue-S, hoặc đường dây nóng 19001075 để được hỗ trợ. Theo Sở TT&TT TT-Huế, sau khi dừng chương trình, đối với những người di chuyển tự phát khi đã về đến TT-Huế, tỉnh này vẫn phải bố trí lực lượng tiếp nhận cách ly.

Theo tìm hiểu của phóng viên, gần một tuần lại đây, mỗi ngày có cả nghìn công dân vì hoàn cảnh khó khăn, thất nghiệp, mất thu nhập nên bất chấp quy định Chỉ thị 16 từ vùng dịch di chuyển về Huế tự phát chủ yếu bằng xe máy, tàu hỏa. Họ vẫn được tỉnh tiếp nhận, đưa đi cách ly tập trung.

Trước nguy cơ TT-Huế các điểm cách ly không còn chỗ tiếp nhận do công dân không ngừng tự phát về quê, lực lượng chức năng địa phương đã phải xoay xở, trưng dụng cả cơ sở vật chất của nhà chùa, các trường học từ thành thị đến nông thôn, vùng núi, vùng dân tộc ít người để làm nơi đón công dân từ vùng dịch trở về quê cách ly.

Nguồn Tienphong

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm