Bản tin MXV 25/11: Giá dầu thô thiếu động lực bứt phá

Kết thúc phiên giao dịch 24/11, chỉ số MXV-Index tiếp tục tăng phiên thứ 3 liên tiếp và vượt trở lại mốc kháng cự tâm lý 2.400 điểm. Đây cũng là mức cao nhất của chỉ số này trong vòng 1 tháng trở lại đây.

Dòng tiền vẫn duy trì ở mức gần 3.400 tỷ đồng, không có sự thay đổi đáng kể nào so với phiên hôm qua. Hôm nay là ngày nghỉ Lễ Tạ ơn, thị trường Mỹ sẽ đóng cửa với toàn bộ nhóm các mặt hàng nông sản và nguyên liệu công nghiệp, còn nhóm năng lượng và kim loại sẽ đóng cửa sớm. Vì thế, thị trường thường sẽ kém sôi động trong khoảng thời gian này.

Giá dầu duy trì xu hướng giằng co trong phiên giao dịch ngày hôm qua, với giá dầu đóng cửa ở mức giảm nhẹ. Cụ thể WTI giảm 0,14% xuống 78,39 USD/thùng, giá Brent giảm 0,07% xuống 82,25 USD/thùng.

Khác với các phiên giao dịch biến động mạnh trước đó, giá dầu ngày hôm qua chỉ biến động trong các khoảng hẹp, bất chấp có nhiều thông tin được tung ra, như việc Nhật Bản và Hàn Quốc chính thức xác nhận sẽ tham gia mở bán dầu từ kho dự trữ chiến lược (SPR) với Mỹ để hạ nhiệt giá dầu. Nguyên nhân chủ yếu có thể xem là do các nước châu Á chỉ giải phóng một lượng rất nhỏ trong kho và vẫn chưa đưa ra mốc thời gian cụ thể, do đó không tạo ra nhiều tác động đến thị trường.

Hơn thế nữa, các nước đều muốn tránh tạo ra tiền lệ xấu là sử dụng nguồn dự trữ cho trường hợp khẩn cấp để can thiệp vào thị trường khi giá tăng, do đó thường kết hợp đợt mở bán này bằng các phương pháp “đường vòng” như đẩy nhanh tốc độ các kế hoạch sẵn có, hoặc mở bán lượng dầu chất lượng thấp, tích trữ nhiều năm để giảm gánh nặng cho các kho dự trữ. Như vậy khó có thể giải quyết tình trạng thiếu hụt nhu cầu cao dành cho các loại dầu ngọt, nhẹ chất lượng cao tại nội địa các nước này.

Bên cạnh đó, Báo cáo Dầu khí hàng tuần tối qua cũng không tạo ra nhiều tác động đối với thị trường, khi mà tồn kho dầu thô chỉ tăng nhẹ 1 triệu thùng, cùng xu hướng của các năm trước không đủ sức nặng để tác động đến thị trường.

Trong khi đó, giá khí tự nhiên tăng trở lại 2,03% lên 5,068 USD/MMBTu do kỳ vọng nhu cầu tại châu Á và châu Âu tiếp tục tăng trong mùa đông.

Trên thị trường nội địa, giá xăng dầu vẫn đang ở mức cao nhất trong gần 7 năm qua. Theo Dữ liệu của Bộ Công Thương, giá dầu và xăng thành phẩm trên thị trường Singapore tính đến hết ngày 23/11 đều giảm từ 8 – 14% so với hồi đầu tháng 11. Cụ thể, giá xăng 92 đạt 87,37 USD/thùng, giá xăng 95 là 89,59 USD/thùng và dầu hỏa 85,99 USD/thùng, dầu Diesel là 87,37 USD/thùng. Theo một số đại lý xăng dầu, trong kỳ điều chỉnh giá chiều nay ngày 25/11, giá xăng có thể sẽ giảm xuống khoảng 1.000 đồng/lít, giá loại dầu diesel và dầu hỏa giảm dưới 500 đồng/lít.

Nguồn: https://baotintuc.vn/thi-truong-tien-te/ban-tin-mxv-2511-gia-dau-tho-thieu-dong-luc-but-pha-20211125082847136.htm

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm