Từ 15/8, bán xe không nộp lại biển số bị phạt bao nhiêu?

Người bán xe không nộp lại biển số sẽ bị xử phạt theo Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Từ ngày 15/8/2023, biển số ô tô, xe máy sẽ được cấp và quản lý theo mã định danh của chủ xe, hay còn gọi là biển số định danh. Biển xe định danh sẽ đi theo chủ xe chứ không đi theo xe, do vậy, khi bán xe, chủ xe phải phải giữ lại giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe và nộp cho cơ quan đăng ký xe để làm thủ tục thu hồi theo Khoản 4 Điều 6 Thông tư 24/2023/TT-BCA quy định.

Trong thời hạn 30 ngày, kể từ ngày làm giấy tờ chuyển quyền sở hữu xe, chủ xe phải làm thủ tục thu hồi. Nếu quá thời hạn mà chủ xe không làm thủ tục thu hồi hoặc giao giấy chứng nhận đăng ký xe, biển số xe cho tổ chức, cá nhân nhận chuyển quyền sở hữu xe làm thủ tục thu hồi thì sẽ bị xử phạt.

Từ 15/8, bán xe không nộp lại biển số bị phạt bao nhiêu? - Ảnh 1.

Sau 15/8, bán xe không nộp lại biển số có thể bị phạt 8 triệu đồng. (Ảnh minh họa: Internet)

Chủ xe không làm thủ tục thu hồi sau khi chuyển quyền sở hữu xe phải chịu trách nhiệm trước pháp luật về các hành vi vi phạm liên quan đến xe đó.

Mức xử phạt bán xe không nộp lại biển số được áp dụng theo quy định của Nghị định số 100/2019/NĐ-CP của Chính phủ.

Cụ thể, chủ mô tô, xe máy không chấp hành việc thu hồi giấy đăng ký, biển số xe theo quy định sẽ bị phạt từ 800.000-2 triệu đồng (đối với cá nhân), 1,6-4 triệu đồng (đối với tổ chức).

Đối với ô tô, chủ xe vi phạm lỗi này sẽ bị phạt từ 2 triệu đồng đến 4 triệu đồng (cá nhân), từ 4 triệu đồng đến 8 triệu đồng (tổ chức).

Đối với người mua xe cũ bao gồm cả ô tô và xe máy nếu không làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì chỉ bị phạt tiền chứ không có bất kỳ hình thức phạt bổ sung nào khác.

Trường hợp duy nhất được bán xe kèm theo biển số là ô tô gắn biển số trúng đấu giá. Đối với ô tô gắn biển số trúng đấu giá, chủ xe có quyền lựa chọn 2 trường hợp:

Thứ nhất , chuyển quyền sở hữu xe không kèm theo biển số trúng đấu giá, thì thủ tục thu hồi biển số, đăng ký xe cũng thực hiện như biển số định danh ở trên.

Thứ hai, nếu bán ô tô kèm theo biển số trúng đấu giá thì chủ xe không phải nộp lại biển số trúng đấu giá nhưng phải nộp bản sao chứng từ chuyển quyền sở hữu xe và xuất trình bản chính để đối chiếu.

Người mua xe có biển số trúng đấu giá làm thủ tục đăng ký sang tên xe thì mới được đăng ký, giữ nguyên biển số trúng đấu giá. Chứng từ chuyển quyền sở hữu phải ghi rõ nội dung "chuyển xe kèm theo biển trúng đấu giá".

Đáng chú ý, người mua chiếc xe kèm theo biển số trúng đấu giá thì sẽ không được chuyển quyền sở hữu xe kèm theo biển trúng đấu giá cho người khác. Trong trường hợp này, chỉ được bán riêng xe, giữ lại biển số trúng đấu giá để đăng ký cho xe khác thuộc sở hữu của mình trong thời hạn 12 tháng.

nguồn: Cafef

Tạp chí Kinh tế toàn cầu - Trang tin điện tử tổng hợp Kinh tế, Kinh doanh, Tiền tệ, tài chính, văn hóa xã hội

Website đang trong quá trình chạy thử nghiệm